SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
5
1
8
4
Bản tin tuổi trẻ Bạc Liêu Thứ Sáu, 01/06/2018, 23:50

Xây dựng môi trường văn hóa giao thông trong thanh niên Bạc Liêu

Vừa qua, Tỉnh Đoàn phối hợp với Ban an toàn giao thông, Công an tỉnh tổ chức Ngày hội Thanh niên Bạc Liêu với Văn hóa giao thông cho 213 đối tượng thanh niên khối trường học, lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên thành phố Bạc Liêu về những kiến thức cơ bản, thực hành kỷ năng lái xe, xử lý các tình huống khi tham gia giao thông. Trong những năm gần đây, an toàn giao thông luôn là vấn đề lớn cấp bách được cả xã hội quan tâm. Trên khắp nẻo đường thường thấy các khẩu hiệu tuyên truyền “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người”, “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, các hình ảnh trực quan cảnh tai nạn giao thông như lời nhắc nhở cảnh tỉnh cho những người tham gia giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn bình yên cho mình, gia đình và xã hội.

 

Buổi tập huấn An toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên

 

Thực tế, số lượng tai nạn giao thông tăng trong độ tuổi thanh thiếu niên đang diễn ra từng ngày từng giờ, các vụ tai nạn giao thông thường xuyên được cập nhật trên các phương tiện kênh truyền thông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, tình trạng khá phổ biến đi không đúng phần đường, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, đi xe lên vỉa hè, chở người quá quy định, uống rượu bia, sử dụng ma túy khi lái xe, chen lấn, lạng lách, đi xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có bằng lái, đi bộ qua đường tùy tiện, đua xe bất hợp pháp, không đội mũ bảo hiểm, gây gổ khi va chạm trên đường, chống lại người thi hành công vụ, chất lượng phục vụ giao thông công cộng …Mặc dù, thời gian qua Tỉnh Đoàn phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông, từ tuyên truyền, xây dựng mô hình văn hóa giao thông, tuyến đường an toàn giao thông hội thi, hội diễn... Tuy nhiên, hiệu quả của những giải pháp đó chưa cao, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong TTN còn xảy ra thường xuyên.
 
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã gắn việc tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT vào chương trình công tác quý, hàng năm và là tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại; đồng thời, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, triển khai thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT các cơ sở Đoàn, Hội, Đội.
 
Nội dung Ngày hội năm nay tập trung xây dựng môi trường Văn hóa giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông. Trong đó mỗi cán bộ đoàn viên luôn gương mẫu bằng những việc làm cụ thể: chấp hành pháp luật, ứng xử thân thiện khi tham gia giao thong, Đoàn, Hội các cấp cần tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho thanh thiếu nhi, trọng tâm là học sinh, sinh viên, thanh niên vùng nông thôn và hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe an toàn cho giới trẻ, ngăn chặn, hạn chế tai nạn khi tham gia giao thông. Thông qua các hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thanh thiếu niên về nhận thức và hành vi chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, từng bước xây dựng môi trường văn hóa giao thông lành mạnh ổn định. với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, các tổ chức cơ sở Đoàn phấn đấu tuyên truyền, vận động tuổi trẻ trong cơ quan, đơn vị, địa phương có suy nghĩ, hành động đúng đắn và gương mẫu, có hiểu biết và thực hiện đầy đủ về Luật Giao thông đường bộ để góp phần giảm thiểu, đẩy lùi tai nạn giao thông, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng; tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác. Có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông và tinh thần thượng tôn pháp luật, thanh thiếu niên Bạc Liêu nói Không với tai nạn giao thông (không lái xe sau khi đã uống rượu, bia; không phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện theo quy định; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ an toàn giao thông; không ứng xử mất văn hóa với người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông).
 
 
Tuổi trẻ Bạc Liêu tham gia tập lái xe trên máy (RT)
 
 
Xây dựng môi trường Văn hóa giao thông là việc khó, việc mới cần có kế sách phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tiếp tục nghiên cứu bổ sung từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí để xem xét đánh giá mức độ an toàn, hiệu quả và đưa vào trong nội dung chương trình công tác thường xuyên của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội cần phải luôn được xem là khâu đột phá tập trung các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện quyết liệt, tạo ra chuyển biến nhằm nâng cao thật sự ý thức của đoàn viên thanh thiếu nhi và nhân dân khi tham gia giao thông. Với phương châm: Tất cả vì sự bình yên hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.
 
Lan Ngọc - BBT

Số lượt người xem: 287 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày