SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
3
2
5
1
0
7
Bản tin tuổi trẻ Bạc Liêu Thứ Sáu, 10/05/2019, 18:25

Tôi là người phụ trách Đội

Cuối cùng cái giờ phút đáng nhớ đó đã đến. Tôi được BTV Tỉnh Đoàn phân công nhiệm vụ với chức danh là Chủ tịch Hội Đồng Đội (HĐĐ) vào năm 2003, thật cũng mới mẽ và đáng lo, bởi từ thực tế công tác lâu nay chuyên sâu mãng lãnh, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào TN ở cơ sở dường như đã quen bài, bước sang lĩnh vực mới thật tình cũng chưa biết khả năng có hoàn thành tốt nhiệm vụ mới hay không.

 

Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu năm 2018

 
 
Thời điểm lúc bấy giờ, nếu được chọn chỉ định, thì tôi sẽ chọn ngay trong số những anh chị kỳ cựu của Tỉnh Đoàn trong giai đoạn tỉnh Bạc Liêu vừa mới chia tách tái lập rất có nhiều kinh nghiệm, kỷ năng gánh vác tốt công việc này. Trong cái khó ló cái khôn, bằng chuyến đi công tác đầu tiên Hành trình xuyên Việt cùng với 5 em thiếu nhi đại biểu xuất sắc dự ĐH Cháu ngoan Bác Hồ tại Hà nội. Lúc bấy giờ chị Lê Thị Ái Nam là Bí thư Tỉnh Đoàn gọi tôi vào phòng làm việc rồi ân cần trao đổi giao nhiệm vụ tôi chăm chú, gật gù lắng nghe tiếp thu và chấp hành thực hiện nhiệm vụ, nhưng tâm trạng thì cứ bồn chồn không kém phần lo lắng bởi thực tế kinh nghiệm cho thấy phụ trách 100 ĐVTN còn dễ hơn phải làm “phụ mẫu” bất đắc dĩ phụ trách thiếu nhi tôi cảm thấy vô cùng bối rối vì phải chăm lo cho các em suốt thời gian gần 10 ngày về sức khoẻ, ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí …tất tần tật từ đầu phải chuẩn bị hành trang thật chu đáo cho chuyến đi công tác dài ngày, tâm niệm chắc cần phải có phép màu như ý thì mới giải quyết được mọi vấn đề.
 
Một trong những chuyến đi có nhiều kỷ niệm nhất, khởi đầu trên đoàn tàu Thống Nhất SE Bắc Nam thuộc loại xịn nhất chở đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ xuất phát từ ga Sài Gòn đi Hà Nội dự kiến là 2 ngày 3 đêm, trong suốt chặng đường dài gần hai ngàn cây số, cẩn thận phải bố trí cho các em có góc học tập tốt thoải mái để ôn lại những bài hát chủ đề Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ, nắm vững những nội dung về Điều lệ, bài Đội ca “Cùng nhau ta đi lên”, hành khúc Đội “Đi ta đi lên” sáng tác của nhạc sỹ Phong Nhã, ý nghĩa cờ Đội, huy hiệu, khăn quàng, nội dung 5 điều Bác Hồ dạy, ý nghĩa ngày truyền thống của Đội…Đặc biệt là nội dung phải khắc nhập khắc nhớ là tiêu chuẩn cháu ngoan Bác Hồ bắt buộc phải thuộc lào cả 5 em trong đội trả bài đọc tới đọc lui như bản “đồng hành ca”: Có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, biết vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Có tinh thần khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập và có kết quả ngày càng tiến bộ. Có ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh noi công cộng, nội quy của trường lớp, tích cực lao động, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường. Tham gia đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động của nhà trường và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức. Thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, tìm hiểu những vấn đề cơ bản trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh nhà những thành tích nổi bật trong đổi mới nội dung và mở rộng các hình thức hoạt động Đội nhằm tập hợp đông đảo thiếu nhi “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ”. Các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới, phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản” tiếp tục phát triển với những hình thức mới như: “áo lụa tặng bà”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Những viên gạch hồng”, “Thiếu nhi nghèo vượt khó”,... có lúc phải mệt lã cả người. Mấy anh em cơ quan Tỉnh Đoàn nói đùa lần này ông Huấn trở thành “Hiệp sĩ độc hành ”có dịp làm gà trống nuôi dạy con.
 
Với tư cách là một tân Chủ tịch HĐĐ, từng là thủ lĩnh TN trên khắp các mặt trận TNTN “nhất hô, vạn ứng” giờ phải dẫn dắt cả đoàn “sứ giả nhí” đại diện cho gần 150 ngàn thiếu nhi tỉnh nhà hướng về Thủ đô báo công dâng Bác, yêu cầu đối với một người phụ trách lần này phải đảm bảo tập trung hoàn thành các công việc chính vừa lãnh đạo, đối ngoại, quản lý hậu cần và phối hợp liên kết khu vực ĐBSCL báo cáo điển hình kết quả trong công tác giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên và nhi đồng trong nhiệm kỳ qua của địa phương trong khu vực.
 
Thật là một chuyến đi ít rủi nhiều may rất nhiều kỷ niệm một nhiệm vụ rất nặng nề, khổ nhất là các thủ tục chuẩn bị hành lý bằng chiếc xe kéo chất đồ lên xuống hai ba lượt rồi đưa lên xe ca ổn định, chuyển “quân” từ Hà nội về Nghệ An qua Cửa Lò, lo nhất là sợ bỏ quên quà của các em được Bộ, ngành Trung ương tặng, nhiều vô số kể mỗi em ước chừng 15 món. Hồi đó, vừa làm vừa chứng kiến cái cảnh con ai nấy giử, gà ai nấy ôm sáng sớm bắt đầu điểm danh 1,2,3,4,5; chiều rồi tối cũng vậy hễ đúng quân số từ 1 đến 5 là đủ trên xe cũng như trên tàu hỏa vượt đường xa phải chăm lo cho các em ăn, uống, nghỉ ngơi, tắm rửa, tiểu tiện, đôi lúc còn dành thời gian phục vụ chương trình “lén lút” mua sắm ngoài “kế hoạch”, đã biết khổ rồi mà cứ lặp đi lặp lại bởi nếu không làm thì “tụi nhỏ” buồn ra mặt, trách móc anh Huấn không ga lăng, cái nết lì lợm biểu lộ ra tức thì vậy mà cảm thấy cũng vui vui trong “mái ấm gia đình” nho nhỏ cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt vui đùa ngẫm nghĩ mấy ngày trôi qua cũng thấy mến tay, mến chân, thế là liều một phen (mua quà quý ở quê Bác tặng người thân có gì bằng). Vui sao kể hết, trong lần tắm biển ở Cửa Lò giăng tay làm hàng rào ở những chổ nước sâu giử các em như giử vịt, bởi tính hiếu động luôn có sẵn sợ gặp sự cố nguy hiểm, cứ mỗi lần tan bầy rồi gom lại, tung tóe nước trong tiếng cười đùa vô tư của trẻ thơ đôi khi cũng cảm thấy hạnh phúc biết dường nào. Đến lúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng, nhà nước tại Đại hội cũng vất vã lắm, phải chen chân mở đường giành chổ “đẹp” nhất cho các em nhà mình thật cũng khổ trăm bề chụp ảnh xong phải kiếm từng em trong biển người rồi thì sắp xếp ngồi ngay ngắn theo vị trí thứ tự theo sơ đồ quy định của BTC, ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới cứ nhốn nháo đôi lúc bực tức giảm sút tinh thần “phục vụ”, phải chi lúc đầu khi được lãnh đạo phân công phụ trách mình mạnh dạn đề xuất có thêm một vé “trợ lý” cho Trưởng đoàn thì đâu đến đỗi phải mệt nhoài.
 
Hôm nay trong bối cảnh nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941- 15/5/2019), lần về trang kỷ niệm khó quên sẽ mãi là giờ phút đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm CB Đoàn, Đội như có dịp nhớ lại thật rất đáng giá, đánh dấu một bước chuyển mới trong sự nghiệp tất cả vì đàn em thân yêu, dù ở cương vị nào khi được tổ chức phân công luôn nổ lực cố gắng phấn đấu thực hiện hết mình vì tôn chỉ mục đích của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách, là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi; được tổ chức và hoạt động trong nhà trường và ở địa bàn dân cư, lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đoàn kết, hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu nhi ở khu vực và thế giới vì quyền lợi của trẻ em, vì hoà bình, hạnh phúc của các dân tộc. Một ý tưởng đẹp.
 
Đội ta đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, ngày càng nhiều đội viên tỉnh nhà được sự đặc biệt quan tâm của các cô chú, anh chị phụ trách cùng với nhà trường, gia đình và toàn xã hội rất có nhiều cơ hội tốt phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ góp phần tô thắm thêm truyền thống của Đội, làm rực rỡ thêm nhiều bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước. Góp phần vun đắp, chăm bồi cho vườn hoa thơm ngát đó, là đội ngũ anh, chị phụ trách Đội, những người thầy, người anh, người chị, người bạn đồng hành là chỗ dựa tinh thần vững chắc của đội viên, thiếu nhi, người mang trọng trách là kỹ sư tâm hồn luôn khơi nguồn năng động, sáng tạo trong mỗi con người các em hòa nhập cùng quê hương đất nước đang chuyển mình bước vào thời kỳ mới hội nhập và phát triển toàn diện, các anh, chị phụ trách Đội càng có vai trò quan trọng, có công lao to lớn cần thiết trong việc giáo dục, rèn luyện cho những người chủ nhân tương lai của đất nước để sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã hằng mong muốn, sự nghiệp trồng người rất được quan tâm ưu ái “Đào tạo và bồi đưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết” (Bác Hồ). Từ đó, xác định rõ mục tiêu, định hướng dìu dắt các em thiếu nhi phấn đấu theo lý tưởng cách mạng sau này trở thành công dân trẻ hữu ích, con người mới xã hội chủ nghĩa.
 
Đảng, nhà nước, nhà trường, gia đình và toàn xã hội đang luôn đặt niềm tin ở lòng yêu trẻ và thích làm việc với trẻ đối với một người làm công tác phụ trách Đội luôn hòa nhập cùng vui chơi, học tập, rèn luyện cùng sinh hoạt với trẻ. Phải hiểu trẻ đang cần gì và làm thế nào để trẻ tôn trọng, tin tưởng là điều hết sức quan trọng. Người phụ trách Đội phải yêu thương, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với các em thật sự, tạo cho mình mẫu hình tượng, một chỗ dựa tinh thần cho các em, sự gần gũi, quí trọng sẽ giúp cho các em có tâm lý tự tin, ý thức sâu sắc về nhân cách, lối sống và mục đích sống của bản thân.
 
Ông bà ta có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, mình có cả một chuyến đi xa nhiều ngày nên có dịp phát huy vốn sẵn có của mình ngẫm lại cũng không đến nỗi nào, học được nhiều thứ từ yếu tố nhân cách cao đẹp của người phụ trách Đội với lòng nhiệt tình, sự say mê có sức chịu đựng không ngại khó, ngại khổ từ cách nói cách suy nghĩ, cách làm, thành thạo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, hiểu nắm vững và thực hiện tốt các điều lệ, nghi thức cũng như kỹ năng của Đội và phong trào thiếu nhi ở địa phương. Đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi xem như là một cái nghề rất đáng quý trọng sẽ là tiền đề giúp cho hiệu quả công việc của người phụ trách cao hơn, luôn trẻ trung hoạt bát, có khiếu hài hước vui vẻ hơi “Stin” một chút, nhưng rất nghiêm túc trong việc đi sâu tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo đổi mới tư duy, luôn cải tiến hình thức lẫn nội dung hoạt động hợp với độ tuổi, phương pháp cách thức tổ chức linh hoạt tùy theo đối tượng để phát hiện năng khiếu của các em, từ đó có hướng bồi dưỡng, chăm lo, giáo dục định hướng tạo điều kiện cho các em phát triển để luôn tự khẳng định mình góp phần thiết thực, bổ ích đào tạo phát triển đội ngũ kế thừa cho quê hương đất nước “vừa hồng, vừa chuyên”.
 
Mong ước các em đội viên đại biểu của tỉnh Bạc Liêu dự ĐH Cháu ngoan Bác Hồ ngày nào có nhiều cơ hội thành công trong sự nghiệp tương lai của mình luôn bay cao và bay xa hơn.
 
Minh Huấn  (Ban Dân vận Tỉnh ủy)
 

Số lượt người xem: 389 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày