SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
4
1
8
6
Tin tức sự kiện Thứ Sáu, 10/02/2012, 08:15

Kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị ở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 08:15, Thứ Sáu, 10/02/2012
Chiều ngày 9/02/2012 tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chủ trì Hội nghị.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban thi đua khen thưởng Trung ương và bộ phận chuyên trách Chỉ thị 03. Về phía Trung ương Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn; Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về TN Việt Nam; Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trung ương Đoàn; cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban phong trào và Văn phòng Trung ương Đoàn; Công đoàn – Đoàn TN cơ quan Trung ương Đoàn.


Đ/c Nguyễn Đắc Vinh (bìa phải), Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng,
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu khẳng định những kết quả
đạt được trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Dương Văn An đã báo cáo khát quát những kết quả nổi bật của Đoàn trong thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong 5 năm 2007 – 2011. Cụ thể: Các cấp bộ Đoàn đều xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Thông qua triển khai CVĐ đã hình thành, phát triển các phong trào thi đua với dung và hình thức thiết thực: Hội LHTN Việt Nam  với CVĐ “Thanh niên học tập, làm theo lời Bác, sống đẹp, sống có ích vì cộng đồng” và cụ thể hóa CVĐ: “Thanh niên sống đẹp – sống có ích”, chương trình “khi Tổ quốc cần”, “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng”. Trong Sinh viên là CVĐ “3 có – 3 không”, sinh viên “5 tốt”, chương trình “Khi tôi 18”; trong thiếu nhi CVĐ “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện 5 tốt điều Bác Hồ dạy” với cuộc thi “chúng em kể chuyện đạo đức Bác Hồ” và diễn đàn “Thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”; thanh niên quân đội với phong trào “Học tập và làm theo lời Bác, thi đua rèn đức, luyện tài xứng danh bộ đội cụ Hồ” và thanh niên công an với phong trào “Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” với khẩu hiệu “Mỗi ngày một việc tốt vì dân”…


Đ/c Phan Văn Mãi (bìa phải, phía trên),
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu

Từ CVĐ, Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn đã xây dựng được các tiêu chí, chuẩn mực để định hướng học tập và làm theo các đối tượng TTN, như: “5 tiêu chí rèn luyện” và “10 tiêu chí hành động”, nội dung “5 xây – 5 chống”, cán bộ, công chức, viên chức “3 trách nhiệm”… đề xuất, đăng ký và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác đem lại giá trị kinh tế, ý nghĩa xã hội và lợi ích cộng đồng. Thông qua các phong trào thi đua, các hoạt động đã hình thành nên những tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến trên nhiều lĩnh vực, đại diện cho những mẫu thanh niên thời đại giàu lòng yêu nước, có đạo đức trong sáng, có bản lĩnh, văn hóa con người Việt Nam; dám nghĩ, dám làm, dấn thân vì cộng đồng.

Từ những kết quả nổi bật trong thực hiện chỉ thị 06 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tiếp thu chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị 03 và quán triệt trong các cấp bộ Đoàn với 9 nội dung, trong đó sẽ tập trung trong năm 2012 như: rà soát, bổ sung và ban hành hướng dẫn thực hiện chuẩn mực đạo đức trong cán bộ ĐV-TTN theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện; triển khai học tập chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với triển khai học tập 6 bài học lý luận chính trị trong ĐVTN. Hướng dẫn và chỉ đạo việc sinh hoạt chi đoàn hàng tháng với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những nội dung cụ thể; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn trong tình hình hiện nay. Làm tốt công tác kiểm tra đánh giá tình hình triển khai thực hiện của các địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, các ý kiến phát biểu bổ sung của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Đảng ủy Trung ương Đoàn đã tiếp tục minh chứng thêm về những kết quả đạt được của Trung ương Đoàn trong thực hiện Chị thị 03 của Bộ Chính trị.

 


Đ/c Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối
các cơ quan Trung ương phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu của đoàn công tác đã phát biểu đánh giá những kết quả đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị bằng sự sáng tạo, đa dạng phong phú về nội dung, hình thức đã thu hút đông đảo ĐV – TTN tham gia hưởng ứng và được cụ thể hóa bằng những việc làm hết sức thiết thực, cụ thể. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đề nghị trong thời gian tới Trung ương Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả hơn nữa, như: nhân rộng đảng viên điển hình không chỉ ở cơ quan Trung ương Đoàn mà còn có những đảng viên ở trong cả nước; sơ kết, tổng kết các phong trào của Đoàn qua đó rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn Đoàn; phối hợp với các bộ ngành để cùng tổ chức thực hiện, như đối với HSSV phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo; với thanh niên trong các khu công nghiệp chế xuất phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam …

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khẳng định những kết quả đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhấn mạnh: Trung ương Đoàn đã triển khai thực hiện một cách nghiêm túc chỉ thị 03 của Bộ Chính trị với sự chủ động, đa dạng về nội dung hình thức, phù hợp với từng đối tượng thanh niên và tuổi trẻ. Đã ban hành các văn bản, kế hoạch, nội quy, quy chế ở cơ quan và chỉ đạo trong các cấp bộ Đoàn, qua đó đã góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Trung ương Đoàn và phù hợp với tình hình đất nước trong thời gian qua. Đặc biệt kết quả thực hiện Chị thị 06 đã tạo nền tảng để thực hiện tốt Chị thị 03 của Bộ Chính trị.

Đ/c Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí đề nghị trong năm 2012 và những năm tiếp đối với Trung ương Đoàn và ĐV – TTN cần nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa của CVĐ, về tác phong, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với lề lối làm việc trong thế hệ trẻ; với trách  nhiệm của mình Trung ương Đoàn tham gia đóng góp ý kiến với Ban Bí thư, Bộ Chính trị nhằm triển khai thực hiện CVĐ trong thế hệ trẻ đạt hiệu quả hơn nữa. Bên cạnh việc thực hiện Chị thị 03 cần gắn với Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư khóa IX của Đảng một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

Đồng chí gợi ý trong năm 2012 và những năm tiếp theo cần tiếp tục cụ thể hóa Chị thị 03 nhằm phù hợp hơn nữa ở từng lĩnh vực, từng đối tượng thanh niên, trong đó chú trọng thực hiện đúng những nội dung đã xác định gắn nói, viết với làm. Đưa nội dung vào sinh hoạt của từng chị bộ nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi đảng viên và nhất là đảng viên trẻ. Hình thức sinh hoạt sinh động, có sức lôi cuốn, hấp dẫn tuổi trẻ và tránh hình thức. Lựa chọn một số vấn đề trọng tâm, có tính thiết thực và phổ biến để có biện pháp tổ chức thực hiện tạo sự chuyển biến nhất định, bao gồm: vấn đề lớn, vấn đề hết sức thường ngày và chọn những việc để làm cho được. Đồng chí nhấn mạnh: trách nhiệm gương mẫu của cán bộ chủ chốt cần được nói đi đôi với làm và gắn với Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư khóa IX của Đảng một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

Đồng chí lưu ý, với hệ thống tuyên truyền của mình, Đoàn cần tập trung tuyên truyền các mô hình, cá nhân điển hình tiêu biểu để có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội và ĐV – TTN; đồng thời phê phán những việc chưa tốt, người chưa tốt.

Theo Đông Hà Website TWĐ: www.doanthanhnien.vn

 

Đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng,
Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt
Nam phát biểu


Số lượt người xem: 2908 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày