SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
4
1
9
1
Tin tức sự kiện Thứ Tư, 09/01/2013, 20:15

Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Những bài học tâm đắc

Cập nhật lúc 20:15, Thứ Tư 09/01/2013

Những đức tính cao đẹp của Bác Hồ về tình yêu thương con người, lối sống giản dị, tiết kiệm, biết quý trọng thời gian… là những nội dung được khai thác nhiều nhất trong cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (do trường Đại học Bạc Liêu phát động). Những câu chuyện cảm động xoay quanh cuộc đời Bác, những lời dạy sâu sắc của Người là bài học tâm đắc đối với mỗi bạn trẻ.


Một bà cụ cả đời cống hiến cho quê hương, đất nước vẫn khát khao đóng góp cho xã hội từng phút, từng giờ. Ở bà còn toát lên những đức tính cao đẹp về tính tiết kiệm, lòng nhân ái… Đó là chân dung về nhân vật bà dì Hai trong truyện ngắn “Bóng cả” của tác giả Phan Thảo Ly (trường Đại học Bạc Liêu). Thông qua nhân vật trong truyện, tác giả đã gởi gắm rất nhiều thông điệp ý nghĩa cho các bạn trẻ trong việc vận dụng những lời dạy của Bác vào cuộc sống.

Trường Đại học Bạc Liêu tặng giấy khen cho những thí sinh đoạt giải trong cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: H.T

Vượt qua gần 80 tác phẩm dự thi của các thí sinh, “Bóng cả” đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Không nghiêng về lý luận như những bài dự thi khác, truyện ngắn “Bóng cả” có sức hút đối với mọi người bởi những tình tiết xoay quanh nhân vật bà dì Hai. Từng chi tiết trong truyện, quan niệm sống của bà khiến cho người đọc, nhất là các bạn trẻ, phải suy ngẫm. Bà dì Hai lý giải về sự tiết kiệm của mình: “Tao sống theo gương Bác. Thực hành được gì thì tao thực hành ngay. Nước ta vẫn còn nghèo. Mà nước ta có giàu đi nữa cũng không được phí phạm. Nạn đói kém, thất nghiệp rình rập cả thế giới này. Nhìn sang châu Phi mới thấy”. Từng lời đối thoại trong truyện nghe thật thấm thía, mang tính giáo dục sâu sắc đáng để mọi người chiêm nghiệm.

Thông qua “Bóng cả”, chúng ta hiểu được rằng, học tập và làm theo lời Bác đâu phải là những việc làm to tát, mà đôi khi chỉ là những việc làm đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc. Ví như nhân vật bà dì Hai, đối với bản thân luôn tằn tiện, tiết kiệm từng chút, nhưng với mọi người xung quanh thì bà lại “phóng khoáng” đến lạ. Đó là quyên góp hỗ trợ cho người nghèo; dạy chữ, dạy làm toán cho trẻ em mồ côi… Chi tiết bà dì Hai rất thích thú với những món quà của con cháu tặng (đôi dép, khúc vải, cây lược, bàn chải đánh răng…) khiến người ta rơi nước mắt, vì: “Không phải bà thích vì được cho, mà thích vì sắp có quà cho người khác. Bà chẳng giữ gì cho riêng mình”.

Không dừng lại ở nhân vật bà dì Hai, đoạn kết của truyện ngắn có phần “trọn vẹn” hơn khi nhân vật “tôi” cũng đã ngộ ra được nhiều điều: “… Nhưng giờ đem so sánh với bà, nhìn vào cái cán cân sức khỏe, cống hiến thì tôi thấy mình kém cỏi quá. Đáng lẽ tôi đã phải sống sôi nổi hơn, phải hiểu biết nhiều hơn những gì đang diễn ra quanh mình. Cuộc sống có nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc, nhưng cũng lắm thiếu thốn, buồn đau. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tấm áo sờn mình muốn vứt đi có khi là chiếc chăn ấm của ai đó. Đừng thờ ơ, vô cảm với nỗi đau của người khác, đừng thương hại mà hãy thương yêu, đừng đứng nhìn mà hãy vào cuộc, đừng bĩu môi mà hãy dang tay ra… Có lẽ đó là những gì tôi tiếp thu được từ bà”.

Ngoài truyện ngắn “Bóng cả”, những bài dự thi còn lại cũng mang nhiều ý nghĩa. Từ những lời dạy, những câu chuyện của Bác, nhiều tác giả còn liên hệ với cuộc sống thực tế của mình. Đơn cử như nội dung bài dự thi của thí sinh Nguyễn Phước Hoàng (giảng viên trường Đại học Bạc Liêu). Tự nhận thấy mình là người lãng phí thời gian, thế rồi, trong các buổi sinh hoạt kể chuyện về Bác ở tổ, đặc biệt là câu chuyện “Thời gian quý lắm!”, được tổ xây dựng góp ý, Phước Hoàng đã thật sự nhận ra tầm quan trọng và giá trị của thời gian. “Nếu một ngày thực hiện chưa được thì hai ngày, hai ngày chưa được thì ba ngày. Và cứ thế, sự kiên trì, nhẫn nại sẽ giúp cho bản thân dần ý thức biết quý thời gian và sử dụng thời gian hợp lý, đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong công việc”. Còn thí sinh Lê Hoàng Vũ (Đoàn trường Đại học Bạc Liêu) thì học ở Bác cách sống giản dị…

Không dừng lại ở phạm vi đơn thuần là một cuộc thi, điều quan trọng là thông qua hoạt động này, mỗi cá nhân từ cán bộ, giảng viên, sinh viên đã rút ra cho mình những bài học bổ ích và biết vận dụng vào cuộc sống.

Nguồn: baobaclieu.vn


Số lượt người xem: 4438 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày