SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
6
2
6
5
8
4
Tin trong tỉnh Thứ Sáu, 04/10/2019, 08:20

Tản mạn 20 năm tình nguyện – Thanh niên Bạc Liêu cống hiến và trưởng thành

Nhân sự kiện hướng tới tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Chiến dịch TNTN (2000 – 2019); đồng thời, kết hợp Tổng kết Chiến dịch TNTN năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu có mời các chiến sĩ trẻ tình nguyện qua các thời kỳ trên địa bàn tỉnh tham gia, niềm xúc cảm và tự hào bởi vì chính mình cũng là chiến sĩ tình nguyện ngày ấy và bây giờ, giây phút hoài niệm góp nên món quà nho nhỏ thân tặng những người bạn đồng hành của tôi trên những nẽo đường tình nguyện…

 

Đ/c Trần Minh Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn

cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà tặng quà cho gia đình chính sách

 

 

Lịch sử của phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã có bước tiến dài về tư duy lý luận và thực tiễn nó có tác động sâu rộng trong đời sống xã hội Thanh niên trên đường “Lập thân, lập nghiệp, kiến quốc”. Phù hợp với các giải pháp “tự giáo dục”, “tự rèn luyện” của thanh niên có sự định hướng hỗ trợ, tạo điều kiện của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam và toàn xã hội. Thể hiện mạnh mẽ và xuyên suốt tư tưởng đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, Hội theo hướng ngày càng sát với nhu cầu chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng hợp pháp của thanh niên. Từ các cao trào TNTN gần 20 năm qua, nhìn lại chặng đường lịch sử tuổi trẻ tỉnh nhà đã bao lần xông pha, thấu hiểu thêm truyền thống đạo lý tình nguyện vì nước, vì dân của tuổi trẻ tỉnh Bạc Liêu quê hương anh hùng.


Chất tố “Tình nguyện” trong phong trào, ở mỗi giai đoạn đều có nội hàm riêng xuất phát từ yêu cầu của hiện thực xã hội và mang đậm yếu tố kế thừa. Nói cách khác là nó vừa mang tính truyền thống lịch sử của phong trào thanh niên vừa phù hợp với yêu cầu thời đại. Đồng thời, cũng thấy rõ những giá trị có tính khái quát chung nhưng cũng rất cụ thể phát triển trong nội dung phong trào tình nguyện có sự tiếp nối hòa quyện của “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, phong trào “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”,“Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Tháng Thanh niên” và “Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè”, “Chiến dịch TNTN xanh”, “Tiếp sức tới trường”, “Tiếp sức mùa thi”, hàng ngàn thanh niên tình nguyện xóa cầu khỉ xây dựng cầu nông thôn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đội hình 36 Trí thức trẻ tình nguyện về vùng sâu, vùng xa công tác, phong trào thi đua tình nguyện ở từng đơn vị dấy lên thành cao trào tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng” mà trước hết là các hoạt động tình nguyện hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn… những hoạt động phù hợp với yêu cầu của từng địa phương, đơn vị nâng lên tầm cao mới trở thành nét đẹp văn hóa của thanh niên Bạc Liêu qua các thời kỳ.
 


 
 

Đ/c Trần Minh Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn

tặng quà cho các em học sinh

 

 
Phong trào tình nguyện tạo được môi trường thuận lợi, sinh động, thực tiễn để tuổi trẻ rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, vai trò Thủ lĩnh của cán bộ Đoàn, Hội đã có tính hấp dẫn, từ đó tạo ra sự dẫn dắt và lan toả cho phong trào, tính thiết thực, hiệu quả và bền vững của phong trào. Và có lẽ giá trị lớn nhất mà các tình nguyện viên gặt hái được là sau mỗi chương trình chính là sự trưởng thành hơn với từ những kỹ năng học được, như: kỹ năng xây dựng chương trình kế hoạch làm việc đội nhóm, kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng trò chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý tình huống… Đặc biệt, là khi tham gia các hoạt động tình nguyện các bạn còn rèn luyện bản thân có bản lĩnh trong môi trường khắc nghiệt, không chỉ là sự trưởng thành vì được trang bị những kỹ năng sống mà còn là sự chuyển biến tích cực trong thái độ sống: chan hòa và biết chia sẻ với cộng đồng. Đây còn là quá trình đổi mởi trong suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo một cách nghiêm túc của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, luôn tôn trọng, kế thừa lịch sử, song cũng phải có quyết tâm chính trị rất cao đề ra mục tiêu, phương hướng, nhất quán về mặt tư tưởng và kiên định bám đuổi đến cùng trong hành động thực tiễn, phấn đấu đạt những giá trị mới, những giá trị đó thật sự đi vào đời sống của đa số thanh niên, tạo được dấu ấn sâu đậm trong dư luận và tình cảm xã hội.


Để không ngừng phát huy vai trò xung kích của TNTN có bước chuyển biến mạnh mẽ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa 4.0, tạo điều kiện học tập, lao động, giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ cho thế hệ trẻ. Khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Hình thành lớp thanh niên Bạc Liêu ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc,của quê hương góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.


Kiên trì đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống cho phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên làm hành trang cho thanh niên trên đường hội nhập phát triển. Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tư tưởng, tâm lý lứa tuổi để thiết kế các nội dung, phương thức giáo dục một cách khoa học từ nhận thức đến hành vi, thói quen, dẫn dắt thanh niên trở thành công dân tích cực của xã hội. Tiếp tục bám sát thực tiễn, sát thanh niên, kết hợp tốt giữa trang bị kiến thức với trải nghiệm thực tiễn, trong đó coi trọng giáo dục thanh niên qua thực tiễn xây dựng môi trường để thanh niên có điều kiện thể hiện vốn sống, kỹ năng xã hội. Tiếp tục thực hiện thật tốt Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Nghiên cứu khoa học”; phong trào “Sáng tạo trẻ” xung kích đi đầu chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cải cách hành chính trong công nhân viên chức, với những tiêu chí và cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Kiên trì giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật và ý thức công dân cho thanh niên, nâng cao năng lực “tự đề kháng” trước những hiện tượng một bộ phận thanh niên suy thoái về đạo đức và lối sống thực dụng; phát huy tính tự giác và khả năng sáng tạo của thanh niên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; quan tâm gần gũi, động viên, cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến có cơ hội hòa nhập.
 


 
 
 
Lễ Bàn giao Nhà Tình thương
 
 
 
Tổ chức tốt các phong trào thi đua tình nguyện nhằm cổ vũ, động viên, hỗ trợ nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp; nâng cao năng lực hội nhập, năng lực sáng tạo, tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ; nỗ lực vun trồng để hình thành những cán bộ quản lý trẻ giỏi, nhà khoa học trẻ giỏi, người công nhân trẻ giỏi, nông dân trẻ giỏi, sĩ quan trẻ giỏi, CLB sáng tạo trẻ, CLB ý tưởng mới... Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, chú trọng phối hợp làm tốt công tác hướng nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và triển khai các mô hình phát triển kinh tế ở nông thôn, đô thị; đẩy mạnh công tác phối hợp dạy nghề và tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ; giám sát, kiến nghị và thúc đẩy việc xây dựng và thực thi các chính sách về học tập, nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp, việc làm, kỷ năng sống cho thanh niên.
 
 
Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao nhằm nâng cao thể lực, sức khỏe và đời sống tinh thần, đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, có tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần, hướng đến hình thành những trào lưu sống đẹp, sống có ích trong thanh niên và xã hội. Tiếp tục tham mưu, đề xuất quy hoạch, thực hiện đầu tư xây dựng và phát huy hiệu quả sử dụng mạng lưới các thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu chăm lo bồi dưỡng phát triển thanh niên.
 
 
Đa dạng hóa các loại hình huấn luyện phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao nhận thức cho thanh niên về vai trò của kỹ năng xã hội kỷ năng nghề nghiệp chuyên môn nhân rộng mô hình, từ đó, khuyến khích động viên và tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên tự học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng để thích nghi với môi trường công nghiệp hóa 4.0 và hội nhập quốc tế.
 
 
Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào “Tình nguyện” góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc để phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên triển khai có hiệu quả phong trào “Sáng tạo trẻ”, các hoạt động, mô hình thanh niên tham gia cải cách hành chính; thanh niên nông thôn xung kích thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; thanh niên đô thị đi đầu thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên xây dựng đô thị văn minh ”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, Văn minh công sở...Tổ chức Đoàn, Hội chủ động tham mưu xung kích đảm nhận và tổ chức thực hiện các công trình thanh niên, các chương trình, đề án huy động thanh niên tham gia phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội dám nghĩ, dám làm, dám xung kích dấn thân vượt qua cái khó, cái gian khổ. Để đạt được những yêu cầu trên tổ chức Đoàn phải thật sự là “cầu nối” là trung tâm “kết dính” với cả hệ thống chính trị và với toàn xã hội. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng với niềm tin vào vai trò của Đoàn, Hội và khả năng xung kích tình nguyện của thanh niên tỉnh nhà chắc chắn rằng sẽ có nhiều cơ hội đột phá tạo dấu ấn lịch sử trong thời kỳ mới.


 
 
 
Tuổi trẻ Bạc Liêu đắp đường, xây dựng cầu giao thông nông thôn
 
 
 
Năm tháng qua đi, cũng không làm phai mờ dấu tích 20 năm thanh niên tình nguyện vẫn còn đó trong ký ức tuổi thanh xuân với những thành tích, chiến công xuất sắc của thanh niên tỉnh Bạc Liêu sẽ vẫn còn lưu giữ mãi trong niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà và quá trình đó luôn luôn tạo nên những khởi sắc mới, những bước tiến mới thôi thúc TN nỗ lực vượt lên khắc phục khó khăn, thử thách lập nên những kỳ tích mới. Lịch sử phong trào 20 năm tình nguyện của TN tỉnh Bạc Liêu là bước ngoặt sáng ngời và là những viên gạch xây đời trong thiên niên kỷ mới, đẹp như những giai thoại dệt nên bản hùng ca tình nguyện, hành trang cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tiếp tục noi gương và tự hào phát huy cao độ tinh thần tình nguyện trên mặt trận mới mong ước hiến dâng tuổi thanh xuân vì quê hương, tổ quốc hùng mạnh, đẹp giàu.
 

Trần Minh Huấn (Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy,
Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu)
 

Số lượt người xem: 884 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày