SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
6
2
6
6
6
7
Tin trong tỉnh Thứ Ba, 05/11/2019, 12:40

"Dân vận khéo" - Cơ hội cho tuổi trẻ Bạc Liêu phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện "Sống đẹp, sống có ích"

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình, những năm qua, với sự chăm lo, lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực phát huy vai trò của mình trong công tác “Dân vận khéo” thể hiện trước hết qua công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên; tuyên truyền, vận động, phát huy hiệu quả tinh thần tình nguyện, tính tích cực, năng động, sáng tạo, xung kích của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp. Tiêu biểu trong đó là công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thục hiện phong trào thi đua “Tuổi trẻ Bạc Liêu làm theo lời Bác”. Phát huy vai trò “Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực…”
 
Lễ khánh thành cầu Nhân ái tại huyện Hồng Dân 
 
 
Từ năm 2007 đến nay, những kết quả phấn đấu đã đạt được qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” đã tạo động lực mạnh mẽ để đoàn viên, thanh niên trong tỉnh vươn lên về mọi mặt; luôn là lực lượng nòng cốt xung kích thực hiện các công trình, phần việc làm theo lời Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Kết quả đó phản ánh quan điểm đúng đắn khi vận dụng quan điểm của Bác về quy trình thực hiện công tác “Dân vận khéo”.
 
Trước hết,là phải cho đối tượng thực hiện biết, giải thích cho họ hiểu, gần gũi, động viên chia sẻ với thanh niên. Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã rất quan tâm vào việc tổ chức tuyên truyền làm tốt công tác “Dân vận khéo” nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh, gắn liền với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới phong trào đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, đi sâu vào nếp nghĩ, nếp làm phù hợp với các nhóm đối tượng cụ thể:Đối với thiếu niên, nhi đồng triển khai thực hiện cuộc vận động“Thiếu niên nhi đồng Bạc Liêu thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”; phong trào“Măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương”; đối với đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên; cán bộ giảng viên, giáo viên trẻ thì thực hiện tốt phong trào “Sinh viên 5 tốt”,  “học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”, “Giáo viên trẻ tiêu biểu”…; đối với đoàn viên thanh niên khối lực lượng vũ trang thực hiện tốt phong trào Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội cụ Hồ, Tuổi trẻ công an nhân dân Bạc Liêu học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; đoàn viên thanh niên khối cán bộ, công chức thực hiện tốt phong trào“3 trách nhiệm”, Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, đối với thanh niên nông thôn thì có phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Trong từng phong trào của từng nhóm đối tượng thì đều có những danh hiệu để đánh giá, tặng thưởng danh hiệu thi đua hàng năm như: Cháu ngoan Bác Hồ, Sinh viên 5 tốt, nhà giáo trẻ tiêu biểu, cán bộ công chức trẻ giỏi, Thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi.
 
Công tác vận động thanh niên luôn có sự đổi mới về mọi mặt, đặc biệt là về công nghệ thông tin theo kịp sự phát triển theo xu thế của giới trẻ trong thời đại hiện nay, xác định mạng xã hội là nơi mà đa số thanh niên hiện nay điều đang hướng đến và tham gia tương tác thường xuyên, vì vậy để đảm bảo công tác tuyên truyền thực hiệnphong trào “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” được tốt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đổi mới bằng hình thức tuyên truyền thông mạng xã hội như thành lập các trang fanpage, facebook từ tỉnh đến cơ sở nhằm chia sẻ các hoạt động của Đoàn các cấp, định hướng công tác tuyên truyền cho thanh niên qua việc triển khai cuộc vận động“Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên các trang. Nội dung cuộc vận động nhằm tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hướng tới giá trị cao đẹp, có lý tưởng cách mạng, có hoài bão và vươn lên sống đẹp, sống có ích. Đồng thời, triển khai có hiệu quả chuyên trang“Theo dấu chân Bác” trên Cổng thông tin điện tử Tỉnh đoàn và các trang mạng xã hội của các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, góp phần tạo nên trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển toàn diện của thanh thiếu nhi.
 
 
Tuổi trẻ Bạc Liêu tham gia xây đựng nông thôn mới
 
Quy trình thực hiện công tác “Dân vận khéo” là phải bày cách cho đoàn viên, thanh niên làm.Chính vì vậy, song song với công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức các hoạt động, phong trào mang màu sắc và dấu ấn riêng và huy động sự tham gia đông đảo của tuổi trẻ. Điểm nổi bật trong phong trào “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” trong thời gian qua là việc triển khai thực hiện có hiệu quả 03 phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ tập trung đi sâu vào khai thác thế mạnh tiềm năng của tuổi trẻ trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, sản xuất kinh doanh; bảo vệ Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội…Từ đây, đã xuất hiện hàng ngàn mô hình, công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác được các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội đăng ký và thực hiện thông qua phong trào thanh niên tình nguyện với các hoạt động hưởng ứng “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” dành riêng cho từng khối đối tượng qua chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 04 chiến dịch “Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Hoa phượng đỏ”; ngoài ra, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”; phong trào “Hiến máu tình nguyện”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”với các hoạt động: Ra quân“Ngày thứ bảy tình nguyện”,“Ngày chủ nhật xanh” thực hiện các công trình, phần việc thiết thực phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và toàn xã hội ghi nhận. Qua từng hoạt động, từng chiến dịch có thể thấy hiệu quả rõ nhất từ việc “Dân vận khéo” huy động lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia ngày càng đông, sự lan tỏa càng lớn, giá trị sau từng chiến dịch càng tăng. Đặc biệt khi mỗi đoàn viên thanh niên tham gia xong phong trào lại trở thành một người cán bộ dân vận để tuyên truyền cho mọi người cùng thực hiện. Kết quả, qua hơn 2 năm đã vận động nhân dân xây dựng trên 60 km hàng rào cây xanh, xây dựng mới 265 nhà tiêu hợp vệ sinh, đắp 120 km lộ đất đen, trồng hơn 28.000 cây xanh, vận động trao tặng 100 thùng rác công cộng; vận động trao tặng 55 căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, tình thương; xây dựng mới 06 câycầu bê tông; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.320 hộ nghèo; hiến 1.200 đơn vị máu; đỡ đầu 53 hộ gia đình thanh niên nghèo... với những kết quả trên, tuối trẻ Bạc Liêu đã góp phần thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn, bộ mặt thành thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.
 
Mặt khác, tổ chức Đoàn còn thể hiện tốt hơn vai trò là “người bạn tốt” của thanh niên khi triển khai thực hiện có hiệu quả 03 chương trình đồng hành trong thanh niên; qua đó, góp phần phát triển toàn diện trong thanh niên, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng trong thanh niên. Hỗ trợ phát triển các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên như: Mô hình nuôi rắn hổ đất, rắn ri tượng, mô hình nuôi cua đinh thương phẩm, mô hình trồng ổi, mô hình trồng măng tây, mô hình nuôi cá sấu, mô hình nuôi cá bống tượng, … từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động không chỉ giải quyết việc làm cho chủ hộ thanh niên mà còn giải quyết việc làm cho nhiều hộ gia đình bà con nhân dân địa phương, chính điều này cũng đã góp phần làm tốt công tác dân vận của Đoàn. Đặc biệt, từ những mô hình này, đã xuất hiện một số gương thanh niên được trao giải thưởng Lương Định Của - phần thưởng cao quý do Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm nhằm tôn vinh các thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn.
 
Bên cạnh các mô hình, công trình, phần việc nổi bật được các các cấp bộ Đòan triển khai thực hiện đạt hiệu quả, việc “học Bác”“làm theo Bác” đã trở thành phong trào đẹp, hành động đẹp mà mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà hướng tới. Với việc vận dụng quan điểm của Bác Những năm qua, đã có nhiều tấm gương thanh, thiếu nhi tiêu biểu phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến trong học tập, công tác đã được ghi nhận, biểu dương. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 60 thanh niên được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp tỉnh và 15 thanh niên được tuyên dương “Công dân trẻ xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực”; 34 thanh niên được UBND tỉnh tuyên dương thanh niên tình nguyện tiêu biểu; đặc biệt, toàn tỉnh có 05 cá nhân được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc. Điều này đã khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi bạn trẻ, đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác”, đạt nhiều kết quả rất đáng được ghi nhận, nhờ làm tốt công tác “Dân vận khéo” của các cấp Đoàn tạo cơ hội và điều kiện mở rộng đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi đã thực sự xây dựng được môi trường lành mạnh, tạo động lực hưng phấn để đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh Bạc Liêu thi đua phấn đấu thường xuyên học tập, rèn luyện và quyết tâm hành động “Sống đẹp, sống có ích”.
 
                                                LAN NGỌC (BDV TU)
 

Số lượt người xem: 754 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày