SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
6
2
6
7
6
9
Tin trong tỉnh Thứ Năm, 05/03/2020, 10:45

Tháng 3 mùa Xuân ấm áp lại về

Hồi đó, giữa lúc tình hình “tâm bão” khó khăn kéo dài trong nhiều năm về duy trì chất lượng tổ chức hoạt động và phát triển Chi đoàn và nhất là trong điều kiện hàng loạt cán bộ, đoàn viên bỏ sinh hoạt Đoàn rất phổ biến đang đặt ra thử thách quá lớn đối với tổ chức Đoàn các cấp. Có nhiều nguyên nhân, nhưng đáng lưu ý là nguyên nhân do hoàn cảnh nghèo quá khó khăn nên phải “tha phương cầu thực”, phần thì chưa đam mê tổ chức Đoàn, phần vì lớn tuổi, do hậu quả chiến tranh đa số thanh niên nông thôn trình độ học vấn thấp, ý thức giác ngộ chính trị chưa cao… Tôi cũng là người trong cuộc cảm nhận thấy được nỗi lo chung của đội ngũ cán bộ Đoàn đang phải vật vã tìm kiếm mọi phương cách khả thi nhất để vực dậy tình hình, mở ra một chương mới xán lạn hơn, “Mùa Đông giá rét đến mấy chắc cũng không ngăn được mùa Xuân ấm áp lại về”. Nên sẵn lòng tự động viên mình “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

 

 
Công trình thanh niên Bạc Liêu góp phần xóa đói thông tin cho nhân dân
 
 
Thật lòng mà nói sự thăng trầm của lịch sử công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có những nét tương đồng giống nhau từ trước đến nay, về mặt đánh giá khách quan hay chủ quan tác động, cơ bản có những lúc biểu thị trạng thái “lên xuống” theo quy luật “hình sin” dẫn đến khó khăn nhất thời là chuyện bình thường. Trước thập niên chín mươi của thế kỷ 20, tình trạng ấp trắng Chi đoàn, nhiều hơn số Chi đoàn hiện có trên địa bàn dân cư tỉnh Minh Hải, không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí một số nơi còn trắng cả xã Đoàn. Còn tình hình đoàn viên khỏi phải nói, rất mỏng, rời rạc đếm được trên đầu ngón tay. Và từ đó KT1 ra đời (KT1 là chữ viết tắt Kế hoạch củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức và đoàn viên), đây là thời điểm cấp thiết để đề ra nhiều phương án khả thi giải quyết khắc phục tình hình ngày càng xấu đi. Thông qua việc triển khai phương hướng kế hoạch thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên về vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và ý nghĩa của việc củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên địa bàn dân cư; từng bước nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của các Chi đoàn;
 
Xây dựng Chi đoàn mạnh là cơ sở để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị - xã hội. Từ đó, thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn ngày càng đông về số, mạnh về chất, phát huy cao nhất tính tiền phong, gương mẫu của đoàn viên. Đây là việc làm thường xuyên, liên tục, thiết thực, chất lượng, hiệu quả không phô trương, hình thức, sâu sát, gắn bó với cơ sở và đoàn viên phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị. Quá trình vận hành hệ thống trong đó càng thấy được sự nỗ lực và cố gắng của đội ngũ cán bộ Đoàn, không quản ngại khó khăn quyết tâm hơn bao giờ hết, có khi hy sinh cả công việc riêng của gia đình, lăn xả với cơ sở.
 
Mục tiêu quan trọng là, phải tuyên truyền thấm sâu và phát huy truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến thanh niên đó là: Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên luôn siết chặt hàng ngũ xung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
 
Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu”, luôn nêu cao tinh thần hăng hái, sẵn sàng xung phong đến những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn.
 
Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai. Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hòa quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực vì những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.
 
Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.
 
Với vốn kiến thức cơ bản đó, tôi cảm thấy vô cùng hưng phấn khi mỗi ngày cùng với “đàn anh” có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn công tác thường xuyên có mặt khắp trên các mặt trận đi “xây lấp” ấp trắng Chi đoàn và đoàn viên, vì tôi hiểu ai cũng có chức trách bổn phận riêng của mình. Phải đi thôi như hành quân ra “mặt trận” vậy. Ngày ấy khác với bây giờ, khi nói đến chế độ công tác, lãnh đạo cơ quan không đề cập đến việc cấp công lệnh theo thời gian, nên yêu cầu chỉ có thể trở về cơ quan khi công việc hoàn thành, công tác phí vỏn vẹn chỉ mấy trăm đồng trong một đợt, nên cứ mỗi lần đi công tác cơ sở tại những vùng “trắng” phải chủ động dự tính tuần, tính tháng, với phương châm làm đúng thực chất là: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chơi”, lưu trú tại các gia đình thanh niên. Nên cũng có lợi thế về mọi nhu cầu phần nào cũng đỡ ít tốn kém (nói ngắn gọn là có gì làm nấy).
 
Tôi còn nhớ có một lần, cùng anh Nguyễn Trung Chánh, nguyên UV. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh đoàn Minh Hải (hiện nay là Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu), anh là thiếu tá được phân công biệt phái từ ngành Công an tỉnh sang công tác Đoàn, xuống công tác ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau bây giờ; thời ấy vùng giáp ranh giữa huyện Thới Bình và huyện U Minh là rừng tràm đặc dụng U Minh hạ, ở vùng này có cá, chim, rắn, rùa… nhiều vô số kể, Huyện đoàn cấp cho chúng tôi chiếc xuồng ba lá, mấy cây cần câu, hàng ngày chống xuồng băng qua hàng chục cây số xuống nhiều nhà gia đình thanh niên vận động họ vào tổ chức; mà cũng hay hay cán bộ Đoàn ngày ấy biết làm giỏi nhiều thứ công việc (nói cũng hay làm cũng giỏi mà!), nào là vận động thu thuế, nghĩa vụ quân sự, lao động công ích, làm thủy lợi, thủy nông, gieo sạ, cày cấy, đắp đường, xóa mù chữ, sinh hoạt múa hát với các em thiếu nhi… Ngày tháng cứ trôi đi, mất mấy tháng trời ròng rã, thế rồi mọi việc bỏ công cũng không phụ lòng người có cố gắng, không những thu hút tập hợp phát triển được thanh niên vào tổ chức mà còn xây dựng được nhiều Chi đoàn có số lượng từ hơn 10 người trở lên.
 
Đạt được kết quả bước đầu, anh em chúng tôi hớn hở chuẩn bị quay trở về Tỉnh đoàn Minh Hải đóng quân tại Phường 8, thị xã Cà Mau, (Công ty lương thực Minh Hải bàn giao sử dụng làm cơ quan), nhưng bằng cách nào đây, tiền công tác phí thì hết, phương tiện thì không có, chẳng lẻ phải băng rừng lội bộ tầm 50 cây số thì không kham nổi, phải nghĩ cách khác phù hợp hơn về đúng hẹn mà không quá vất vả để ngày mai còn dự họp báo cáo kết quả thu hoạch trong đợt “hành quân”. Trong lúc gặp cái khó mới ló cái khôn, anh Trung Chánh lúc đó có mang theo thẻ Nhà báo đây có thể nói là “Lệnh bài” thông hành khả thi nhất, anh em chúng tôi đến trạm Kiểm lâm liên huyện nhờ đón ghe chở than giang về Cà Mau, thấy trình thẻ Nhà báo ngành Công an, anh em tại Trạm sốt sắng hỏi thăm chuyện, rồi nhiệt tình hỗ trợ kêu ghe ghé vào cho giang, nhờ vậy mà mình có được chuyến đi miễn phí. Suốt đêm hôm đó, chủ ghe thấy anh em chúng tôi chưa có cơm, nước, bụng cứ đói cồn cào không sao ngủ được (không làm gì mà xin bữa cơm ngại quá) mới kêu bà xã chuẩn bị nấu nướng ăn uống xong, rồi đãi thêm một chầu rượu đế với mồi cá lóc nướng than thật thịnh soạn đã thèm, sau đó ngã lăn ra sàn ghe ngủ một giấc say sưa trên suốt tuyến sông Cái Tàu. Sáng hôm sau về lại Cà Mau đúng hẹn. Quá hay.
 
Hằng năm cứ mỗi độ tháng 3 về, nhớ Ngày truyền thống của Đoàn 26/3, ngày truyền thống của tổ chức cộng sản trẻ tuổi vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu, từ năm 2000 đến nay được Đảng và Nhà nước ta chủ trương lấy tháng 3 là “Tháng Thanh niên Việt Nam” thật đáng yêu, thể hiện sự quan tâm đặc biệt ưu ái dành cho thế hệ trẻ Việt Nam. Trong không khí ấm áp của mùa xuân, con người và vạn vật lại được đón chào những lộc non chớm nở, những bông hoa đầy màu sắc trong “Vườn hoa Thanh niên”, những tiếng chim ríu rít ca vang, với cả không gian tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao biết nhường nào. 
 
Tôi người cựu cán bộ Đoàn. Người trong mọi người luôn “Vì thế hệ trẻ” cẩn thận lật lại từng trang kỷ niệm, giữ gìn nâng niu và tự tôn những việc mình đã làm như những di sản của riêng mình, trong không gian di sản ấy với những hiện vật những mẫu chuyện nho nhỏ rất đời thường, nhưng kỳ lạ thay cứ mỗi lần như thế cảm nhận thấy rằng mình có thêm một nghị lực phi thường vượt lên trên những khó khăn trong hiện tại, chính nó đã hun đúc thêm trí tuệ sau những năm tháng được trãi nghiệm, tạo thành cái riêng của mình vậy. Và trong từng ấy thời gian những chất liệu đó cứ ngày càng nảy nở thăng hoa. Tháng 3 mùa xuân ấm áp lại về.
 
MH – Tháng 3/2020 nhớ những người bạn đồng hành
 

Số lượt người xem: 416 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày