SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
6
2
6
7
7
2
Tin trong tỉnh Thứ Tư, 18/03/2020, 19:10

“Má Việt - Mỹ” - Người mang tấm lòng vàng vượt Đại Tây Dương

Dưới cái nắng chang chang như đổ lửa của mùa hè miền Tây Nam Bộ (Bạc Liêu) không khí mang độ ẩm cao chứa hơi nước mằn mặn hương vị đặc sản Bạc Liêu, gió mùa chướng thổi phần phật bụi bay mịt mù trên những dãy đất khô cằn; chằng quản ngại khó khăn, Má Việt - Mỹ (Anh em Tỉnh đoàn gọi thân mật như thế) vừa về Việt Nam không bao lâu, lại vội vã đi ngay từ Vĩnh Long vượt đường dài đến Bạc Liêu như trở lại quê nhà. Năm nào cũng vậy, Má dành quỹ thời gian ít nhất 3 ngày ở thăm và trao tặng những công trình có ý nghĩa nhân văn cho các đối tượng người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những phần quà mang ý nghĩa “Uống nước, nhớ nguồn” cho các đối tượng gia đình chính sách có công với cách mạng. Đặc biệt là trao tặng các công trình cầu, đường cho các xã còn gặp nhiều khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa, những cây cầu nối nhịp bờ vui xã liền xã, ấp liền ấp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới. Bà con khen rằng “Cây cầu như đầu cơ nghiệp” giúp trẻ em đến trường, bà con nhân dân thì dễ dàng đi lại giao thương làm ăn rất thuận lợi. Những cây cầu, những con đường đi qua như thấy bóng dáng của Má, hiển hiện của sự yêu thương và trách nhiệm.

 

Quê Má ở tận miền Trung, tỉnh Thừa Thiên Huế, mặc dù đã sang Mỹ sống và làm ăn đã hơn 30 năm nhưng vẫn còn giữ nét văn hóa bản sắc riêng biệt của người phụ nữ Xứ Huế nói riêng và của người phụ nữ Việt Nam nói chung vẫn duyên dáng thùy mị, dịu dàng, nết na trong cách ăn cách nói (Cũng vẫn đi mô, mần răng, chi rứa…) vẫn đa đoan với công việc cộng đồng và xã hội. Cái nữ tính ấy lại được nuôi dưỡng trong khung cảnh nên thơ của vùng có nhiều đền đài Thành Nội, lăng tẩm của các vị vua chúa nhà Nguyễn thời kỳ phong kiến Việt Nam, cùng hòa quyện với không gian hữu tình Vĩ Dạ, núi Ngự sông Hương làm cho nó có một sức hấp dẫn lạ thường đối với người dân Việt Nam, cũng như khách quốc tế mỗi khi đến tham quan thưởng ngoạn, Xứ Huế luôn dịu dàng, mộng mơ và đầy trữ tình. Xứ Huế cổ kính cũng là nơi đã sản sinh ra biết bao người phụ nữ vừa xinh đẹp dịu dàng, vừa duyên dáng nết na nhưng cũng không kém phần tài năng, bản lĩnh. Ai đã từng đến Huế mà lại không say lòng khi được nghe hai tiếng “dạ, thưa” thẹn thùng bên vành nón lá bài thơ, ngọt lịm của người con gái nơi này? Ai đã từng đến Huế mà không vấn vương nụ cười hiền hậu, duyên dáng của những thiếu nữ đất Cố đô? Không những anh dũng, can đảm, người con gái Huế còn rất tài năng, sắc sảo và cũng rất cá tính.
 
 
 
Má Việt Mỹ (Thứ tám từ phải sang) cắt băng khánh thành cầu Cái Su, xã Định Thành, huyện Đông Hải
 
 
Mảnh đất Thừa Thiên Huế xưa và nay còn nổi tiếng với truyền thống hiếu học, là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm cho không biết bao nhân tài đất Việt. Đặc biệt đối với phụ nữ, tư tưởng giáo dục ở Huế cực kì cởi mở và tiến bộ. Trích đoạn những thứ ấy như hằn sâu trong tiềm thức cái “chất Huế” của Má vẫn như in đậm trong tim, cứ lật từng trang, từng trang lưu loát trong những lần ngồi kể say sưa về quê mình, Má biểu lộ một thứ tình cảm thiết tha đầm ấm rất dễ sẻ chia nghe như vô hình có sự kết nối tự nhiên giữa quê Má với Bạc Liêu vậy.
 
 
Gắn bó với phong trào của tuổi trẻ tỉnh Bạc Liêu đã gần 05 năm nay nhưng tình cảm và trách nhiệm cũng luôn rất chân thành, cởi mở rất gần gũi, thâm tình cứ mỗi lần đón tiếp Má và anh em trong đoàn về thăm Bạc Liêu anh, em Tỉnh Đoàn như đón tiếp người thân lâu ngày mới gặp, chuyện trò cứ rôm rả, nào là chuyện tham quan Đông, chuyện Tây, chuyện làm ăn, chuyện kết nối những công trình… sau những lần gặp đều có những cái mới mà Má muốn gởi gắm hỗ trợ làm nhiều điều thiện nguyện cho dân cho nước mình. Tính đến nay, Má đã hỗ trợ cho Tỉnh đoàn Bạc Liêu xây dựng được 05 cây cầu Nhân ái lớn nhỏ góp phần xây dựng nông thôn mới tại các xã còn đặc biệt khó khăn như: Cầu ấp Cái Su xã Định Thành nối qua sông tỉnh Cà Mau, cầu Chà Là xã Long Điền, cầu ấp Long Điền Đông A, cầu ấp 2 xã An Trạch A huyện Đông Hải… đồng thời, hỗ trợ xây nhà Nhân ái hơn 20 căn cho các đối tượng hộ gia đình trẻ, cán bộ, đoàn viên nghèo, trao học bổng cho học sinh trị giá hơn chục tỷ đồng. Trong chương trình sắp tới Má sẽ cố gắng vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ thêm nhiều hơn nữa các công trình, phần việc tiếp tục giang rộng vòng tay nhân ái kết nối đến với mọi người, mọi nhà.
 
 
Dù bao nhiêu năm tháng qua đi, thì bản lĩnh, sự thông minh và nghị lực tài tình của người con gái xứ Huế, người “Má Việt - Mỹ” với tấm lòng vàng vượt đại Tây Dương, lo lắng chu toàn, chịu thương chịu khó, không quản ngại việc chi. Xứ Huế thân thương, xứ Huế mộng mơ hữu tình với dòng sông Hương êm đềm, dịu dàng, với nhiều di tích văn hóa lịch sử, nghệ thuật và kiến trúc hấp dẫn. Người phụ nữ Xứ Huế ấy can đảm, mạnh mẽ, thủy chung mang hơi ấm thổi vào tình người, tình đất Bạc Liêu tạo nên sức sống mới muôn vàn tình thương, mến thương.
 
 
                                      Minh Huấn - BBT

 


Số lượt người xem: 538 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày