SỐ LƯỢT TRUY CẬP

6
4
8
9
7
8
0
Tin Trong Tỉnh Thứ Ba, 09/06/2020, 15:05

Đoàn khảo sát Trung ương Đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Bạc Liêu đánh giá kết quả 10 năm thực hiện quy chế cán bộ Đoàn

Chiều 8/6/2020, tại Hội trường Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đoàn khảo sát do đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bạc Liêu về việc Khảo sát đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn (2010 - 2020).

 

Dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu có đồng chí: Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Tính – Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Văn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ngô Vũ Thăng – UV. BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí trong đoàn công tác Trung ương đoàn; các đồng chí UV. BTV, BCH Tỉnh đoàn.
Đ/c Bùi Quang Huy - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn,
Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc
Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Ngô Vũ Thăng - UV. BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: Trong 10 năm (2010 - 2020), thực hiện Quyết định số 289 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc ban hành Quy chế cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy trong việc triển khai, quán triệt đến các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Quy chế. Từ khi thực hiện Quy chế đến nay, đội ngũ cán bộ Đoàn đa số đảm bảo tiêu chuẩn về độ tuổi, phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín với thanh niên và có tinh thần yêu nước, tận tụy phục vụ nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; có ý thức tổ chức kỷ luật, trung thực, không cơ hội; nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có khả năng tổ chức, tập hợp, gắn bó mật thiết, luôn được sự tín nhiệm cao của đoàn viên - thanh niên và quần chúng nhân dân. Bí thư Đoàn có chức danh quản lý về mặt chính quyền, được quan tâm đào tạo cơ bản về trình độ lý luận chính trị, thường xuyên được tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ công tác. Trong 10 năm, Tỉnh đoàn đã tổ chức 198 lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn và các lớp đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức kỹ năng cho hơn 1.800 lượt cán bộ Đoàn. Qua đó, đội ngũ cán bộ Đoàn được quy hoạch ngày càng trẻ hóa, có trình độ, năng lực, phù hợp với vị trí công tác và từng chức danh quy hoạch.
Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết của tỉnh về thu hút nhân tài, trong 10 năm qua, Tỉnh đoàn đã tuyển dụng 19 sinh viên có thành tích xuất sắc tại các trường trong và ngoài tỉnh vào làm việc tại cơ quan Tỉnh đoàn.
Đ/c Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Về công tác quy hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiến hành rà soát, đánh giá và bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn với phương châm thực hiện quy hoạch “mở”“động”. Cụ thể nhiệm kỳ 2017 -2022, quy hoạch 51 đồng chí Ban Chấp hành, 24 đồng chí Ban Thường vụ, 11 đồng chí Phó Bí thư và 6 đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn. Việc tạo nguồn, quy hoạch và chọn cán bộ được căn cứ vào năng lực thực tiễn của cán bộ và đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về công tác cán bộ…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, khẳng định: Quy chế cán bộ Đoàn là cơ sờ pháp lý và là cơ chế quan trọng để giúp cho các địa phương trong việc trẻ hóa cho động ngũ cán bộ nói chung, nhất là góp phần nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, đáp ứng nhu cầu đặt ra của Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Nhìn chung, các cấp ủy luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trong đó có công tác cán bộ Đoàn. Cụ thể là các cấp ủy quan tâm đưa cán bộ chủ chốt của Đoàn vào quy hoạch cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp. Cùng với đó là dịch chuyển, điều động, luân chuyển từ cán bộ Đoàn từ huyện xuống xã; quan tâm giải quyết đầu ra cho cán bộ Đoàn. Xoay quanh nhân sự đại hội Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo là Bí thư Đoàn cấp nào thì phải cơ cấu nhân sự cấp ủy cấp đó… Đặc biệt, định kỳ 6 tháng Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đoàn Thanh niên một lần.
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Thị Ái Nam cũng chỉ ra những hạn chế trong đội ngũ cán bộ Đoàn. Đó là cán bộ Đoàn hiện nay, năng lực thực tiễn còn hạn chế; hầu hết có năng khiếu làm công tác Đoàn, chỉ giỏi phong trào Đoàn chứ không phải là cái chung, thiếu năng lực, kinh nghiệm thực tế nên khi đi làm công việc khác thiếu chiều sâu, tầm nhìn. Mặt khác, một bộ phận cán bộ Đoàn còn làm hành chính, chưa sâu sát với cơ sở.
Đ/c Bùi Quang Huy - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn,
Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đến thăm và tặng quà
cho Bí thư Chi đoàn ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi
Theo đồng chí Lê Thị Ái Nam, Trung ương Đoàn cần xem xét ban hành tiêu chuẩn chức danh cán bộ Đoàn chuyên trách. Xoay quanh quy định độ tuổi, nên nghiên cứu phù hợp với 4 cấp Trung ương, tỉnh, huyện và xã, có nên quy định độ tuổi cán bộ Đoàn từng cấp khác nhau không? Về tổ chức Đoàn trong công an, quân đội để Bộ quốc phòng, Bộ Công an quy định vì đây là đối tượng đặc thù, quy định đặc biệt.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đánh giá những kết quả thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn mà tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện được trong thời gian qua, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp ủy đảng đối với công tác đào tạo, quy hoạch, bố trí và sử dụng đội ngũ cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, đồng cho rằng tất cả các ý kiến đều xác đáng. Các kiến nghị của tỉnh hoàn toàn có cơ sở, khả thi cao để Trung ương Đoàn tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Trước đó, vào sáng ngày 08/6/2020, tại Huyện ủy Vĩnh Lợi, đoàn khảo sát đã đã đến khảo sát thực tế và làm việc với Huyện đoàn Vĩnh Lợi về nội dung trên. Đồng thời, đoàn đã đến thắp hương tại Đền thờ Bác Hồ và trao 02 phần quà cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Ái Duyên - BBT

Số lượt người xem: 88 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày