SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
4
1
7
5
Hệ thống Văn Bản Thứ Tư, 18/04/2012, 15:50

Báo cáo Kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 04/2012 và định hướng một số hoạt động trọng tâm tháng 5/2012

   ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

       BCH TỈNH BẠC LIÊU                                              Bạc Liêu, ngày 17 tháng 04 năm 2012

                *   *   *                    

         Số: 423-BC/ĐTN

 

 BÁO CÁO

Kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 04/2012 và
định hướng một số hoạt động trọng tâm tháng 5/2012

---------

 

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN quí II năm 2012 và một số công việc trọng tâm tháng 04/2012 của BTV Tỉnh Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện đạt được những kết quả như sau:

A. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG THÁNG 04/2012:

I/- CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC:

Tiếp tục đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động ĐVTN học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; tuyên truyền chủ nghĩa mác LêNin – Tư tưởng Hồ Chí Minh; 6 bài học lí luận chính trị của Đoàn; các Chỉ thị, Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp; tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước; Tiếp tục việc triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng thông qua việc đăng ký thực hiện các công trình, phần việc thanh niên nhằm góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của ĐVTN. Kết quả đã tổ chức được 156 cuộc cho  12.107 lượt ĐVTN tham gia học tập.

 Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, ĐV-TTN Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của các ngày lễ lớn trong tháng, nhất là kỷ niệm 37 năm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975-30/04/2012) và ngày Quốc tế lao động (01/5). tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; tuyên truyền Nghị 01, 02 của Tỉnh ủy Bạc liêu về “Xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành thành phố Xanh - Sạch - Đẹp, văn minh và đẩy mạnh phát triển Du lịch” Lồng ghép tuyên truyền các Bộ luật có liên quan đến thanh niên như: Luật Thanh niên, Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật giao thông, Luật chăm sóc và giáo dục trẻ em... Kết quả, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 224 cuộc có trên 16.823 lượt ĐVTN và quần chúng nhân dân tham gia.

Đẩy mạnh tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Cần kiệm là nếp sống đẹp trong thanh niên”, “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, “Sống đẹp – Sống có ích” và cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”…cho 100% cán bộ, ĐV-TTN tham gia.

 II/- CÔNG TÁC XÂY DỰNG TỔ CHỨC:

1/- Công tác xây dựng tổ chức Đoàn:

Các huyện, thành Đoàn và các Đoàn trực thuộc trong toàn tỉnh tập trung chỉ đạo cho 100% các cơ sở Đoàn và chi đoàn cơ sở tiến hành tổ chức Đại hội Đoàn dứt điểm trong tháng 4/2012, đồng thời chuẩn bị các bước tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, thành phố và tương đương theo kế hoạch đã đề ra.

 Bên cạnh đó, Trong tháng qua các cấp bộ Đoàn còn đẩy mạnh công tác củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của 26 chi đoàn, mở 13 lớp bồi dưỡng phát triển Đoàn cho 779 hội viên, đội viên, thanh niên ưu tú dự học, qua đó xem xét kết nạp mới 574 đoàn viên, chuyển đi 59 đồng chí, chuyển đến 7 đồng chí, trưởng thành 15 đồng chí và kỷ luật 13 đồng chí, xoá tên 67 đoàn viên bỏ sinh hoạt.

2/- Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng:

  Trong tháng qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức trao danh sách 161 đồng chí đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng và tiếp tục giới thiệu chăm bồi 11 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và được cấp ủy Đảng kết nạp 2 đồng chí, số còn lại đang được xem xét chăm bồi kết nạp trong những tháng tiếp theo.

3/- Công tác Hội LHTN Việt Nam:

 Các cấp bộ Hội đã củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 38 chi hội, phát triển mới 46 hội viên, giới thiệu cho Đoàn 218 Hội viên ưu tú. Thường xuyên củng cố và duy trì các CLB, tổ, đội, nhóm hoạt động theo sở thích. Đẩy mạnh công tác đoàn kết tập hợp thanh niên đến với tổ chức Hội xem đây là lực lượng tạo nguồn cho tổ chức Đoàn với phương châm “Nơi nào có thanh niên nơi đó có tổ chức Hội”.

Nhìn chung, tổ chức Hội các cấp ngày càng được mở rộng; công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Hội ngày càng đông thông qua các mô hình hoạt động thiết thực: các hoạt động xã hội, VHVN – TDTT, các mô hình giúp nhau lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình…

4/- Công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh:

Hội đồng Đội phối hợp với các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Quĩ kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”,“Quĩ vì bạn nghèo”; tổ chức nhiều hoạt động VHVN-TDTT, trò chơi dân gian, hội thi nghi thức đội; bên cạnh đó tổ chức cho các em đội viên, thiếu nhi tham gia lao động xung quanh sân trường, bảo quản cây xanh và bồn hoa…

Hội đồng Đội các cấp chỉ đạo cho 100% Liên đội ở các điểm trường triển khai 12 chuyên hiệu và tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ, sổ sách, chương trình rèn luyện đội viên góp phần củng cố công tác Đội ngày càng vững mạnh. Trong tháng qua đã củng cố 12 chi đội yếu lên trung bình, mở 6 lớp tìm hiểu về tổ chức đội cho 545 em thiếu nhi tham gia; qua đó chăm bồi kết nạp 530 em vào đội.

III/- CÁC PHONG TRÀO HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN:

- Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2012); tổ chức các hoạt động giao lưu VHVN- TDTT, mittinh, Hội trại truyền thống 26/3; nhân dịp này các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã trao tặng 08 phần quà cho Cựu cán bộ Đoàn, 04 suất học bổng cho các em thiếu nhi nghèo hiếu học và 03 căn nhà nhân ái cho thanh niên nghèo với tổng trị giá trên 146 triệu đồng.

- Các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức các phong trào dã ngoại, về nguồn làm vệ sinh môi trường, giao thông nông thôn, thủy lợi thủy nông nội đồng, các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong ĐVTN, tuyên truyền vận động ĐVTN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình như: Triển khai mô hình nuôi heo, nuôi cá, giúp nhau ngày công lao động, cây con giống,… Luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm; Song song đó, tháng qua ĐVTN cùng với nhân dân các địa phương đắp 8 móng cầu, sửa chữa 06 cây cầu gỗ địa phương, phát hoang bụi rậm với chiều dài 12 km, đắp bờ kè lộ giao thông nông thôn dài hơn 05 km, tổ chức 27 đợt ra quân làm vệ sinh môi trường trên 2.213 ĐVTN và quần chúng nhân dân tham gia; tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 hộ gia đình nghèo.

- Các đội DQTV, Thanh niên XKAN tiếp tục tổ chức tuần tra canh gát thường xuyên, góp phần giữ vững an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tích cực phòng chống các TNXH nhất là ma túy, mại dâm, cờ bạc, số đề, tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… Kết quả đã tổ chức được 439 cuộc có trên 2.030 lượt ĐVTN tham gia, phối hợp các ngành chức năng hòa giải và xử lý 15 vụ gây rối trật tự công cộng, vi phạm luật hôn nhân gia đình ở địa phương; mời răn đe, giáo dục 180 thanh niên hư hỏng.

- Hưởng ứng năm ATGT, các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp với lực lượng công an các cấp tổ chức các hoạt động xuống đường tuyên truyền lập lại trật tự ATGT; tăng cường tuần tra, canh gát các chốt giao thông trọng yếu; xây dựng các tuyến đường an toàn, đoạn đường thanh niên tự quản được 42 cuộc cho hơn 822 ĐV-TTN tham gia.

- Tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong Đoàn viên, Hội viên, thanh niên trong tỉnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức 08 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng màu cho 265 ĐVTN; tổ chức các đợt giao lưu học hỏi các mô hình sản xuất kinh doanh, những kinh nghiệm về nuôi trồng thuỷ sản, vận động 492 ĐVTN giúp nhau về vốn, cây, con giống, giúp nhau về ngày công lao động trị giá trên 15 triệu đồng; hỗ trợ làm công tác an sinh xã hội….

- Phong trào “Hiến máu nhân đạo”, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” luôn được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm chú trọng, trong tháng qua các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền, vận động trong ĐVTN tham gia đăng kí hiến máu cho Bệnh viện Bạc Liêu và các Bệnh viện Đa khoa của huyện, thành phố và đã hiến được 246 đơn vị máu.

B. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM THÁNG 05/2012:

1. Tổ chức Hội thao cán bộ Đoàn lần thứ VII/2012

2. Tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh điểm chỉ đạo của tỉnh tại huyện Vĩnh Lợi nhiệm kỳ 2012 2017

3. Tổ chức các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5)

4. Tổ chức chương trình lễ báo công dâng Bác (19/5) và trao giải thưởng cuộc thi viết cảm nhận về Bạc Liêu qua 15 năm đổi mới và phát triển tại đền thờ Bác Hồ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.

5. Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/4 và  ngày Quốc tế lao động 01/5.

Trên đây là báo cáo kết quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Bạc Liêu tháng 4/2012 và một số hoạt động trọng tâm tháng 05/2012.

 

                                                TL. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN

 Nơi nhận:                                                                           Q.CHÁNH VĂN PHÒNG                                                      

 -VP I, II TW Đoàn;                                                                                  

- Ban TG TW Đoàn;                                           

- BDV Tỉnh ủy;

- VP Tỉnh ủy; UB MTTQ tỉnh;                                                                                         Đã ký

- Phòng PA 83 (CA tỉnh);

- TT Tỉnh Đoàn;

- Các Đoàn trực thuộc;                                     

- BBT Website;

- Lưu VP, TH.                                                                                                      Đinh Minh Trung


Số lượt người xem: 12689 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày