SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
8
9
3
0
3
Xây Dựng Nông Thôn Mới Thứ Ba, 18/12/2012, 11:45

Đưa màu xuống ruộng: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật lúc 11:45, Thứ Ba 18/12/2012

Gần đây, phong trào đưa màu xuống ruộng (xen canh lúa - màu) được nhiều nông dân trong tỉnh thực hiện. Mô hình này đã phá thế độc canh cây lúa, mang lại hiệu quả khá cao (lợi nhuận gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa). Đối tượng cây trồng được nông dân trồng nhiều là dưa hấu để bán vào dịp Tết Nguyên đán 2012. Xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) và phường 8 (TP. Bạc Liêu) là hai địa phương áp dụng mô hình này với diện tích khá lớn.

 

Ở xã Hưng Hội - nơi có hơn 90% dân số là đồng bào Khmer, nhiều nông dân đã chuyển sang mô hình 2 vụ lúa xen canh 1 vụ màu. Đơn cử như gia đình anh Huỳnh Sarết trước đây chỉ sản xuất 2 vụ lúa (với diện tích 5 công). Nhưng nay, ngoài sản xuất lúa, anh còn trồng dưa hấu dưới ruộng đạt hiệu quả khá cao. Với mô hình này, mỗi năm, anh thu về hơn 80 triệu đồng và trở thành nông dân sản xuất giỏi của xã.

Hay anh Thạch Phêch chỉ có 2 công đất ruộng, vì vậy, anh tận dụng đất ven kênh thủy lợi để luân canh lúa - màu. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Với hơn nửa công đất ven kênh và 2 công đất ruộng, anh Phêch trồng luân phiên xen canh các loại rau cải, dưa leo, bí, ớt… Sau khi thu hoạch, trừ chi phí, mỗi vụ anh lãi từ 2 - 3 triệu đồng. Theo anh Phêch: “Trồng màu dưới ruộng lúa là mô hình phát triển bền vững, rất phù hợp với những người có ít đất sản xuất” - anh Phếch nhận xét.

Nông dân xã Hưng Hội trồng dưa hấu dưới ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: M.Đ

Với các mô hình luân canh, xen canh lúa - màu, nhiều hộ đã đạt được mức thu nhập hơn 50 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có hộ đạt 200 triệu đồng/ha/năm. Nhờ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật IPM nên bà con không chỉ phòng tránh tốt sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng mà còn tăng lợi nhuận từ việc giảm chi phí.

Anh Sơn Dũng (phường 8) trồng 2 công dưa hấu trên ruộng lúa. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, anh Dũng thu hoạch hơn 4 tấn dưa. Với giá bán tại ruộng 4.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh lãi gần 10 triệu đồng. Anh Dũng cho biết: “Năm nay, do thời tiết bất thường nên dưa hấu không sai quả bằng năm ngoái. Bên cạnh đó, chi phí tăng khoảng 30%/công. Song, nhờ dưa hấu có giá nên người trồng vẫn có lãi khá”.

Còn ông Thạch Đen (phường 8) đã có kinh nghiệm 10 năm trồng dưa hấu. Theo ông Đen, để dưa hấu đạt năng suất cao, ngoài việc chú ý chọn giống đạt năng suất, chất lượng, phải quan tâm đến yếu tố thời tiết để có cách hạn chế ảnh hưởng của thời tiết. Đồng thời chế độ chăm sóc dưa hấu (bón phân, tưới nước…) phải theo đúng quy trình. Hiện 4 công dưa hấu của ông đang phát triển tốt, trái đều và sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, năng suất đạt khoảng 3 tấn/công. Với giá bán từ 3.500 - 4.000 đồng/kg, ông Đen lãi gần 30 triệu đồng.

Phường 8 hiện có hơn 20 hộ đồng bào Khmer trồng dưa hấu trên ruộng lúa, với diện tích trên 10ha. Đây là vùng trồng dưa truyền thống và có tiếng của Bạc Liêu. Ngoài việc cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa, việc luân canh dưa hấu còn giúp đất giữ được độ tơi xốp, màu mỡ, hạn chế được sâu bệnh.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có hơn 617ha màu được nông dân đưa xuống ruộng trồng. Chủ yếu là dưa hấu, các loại rau cải, bầu bí, dưa leo, hành hẹ… nhằm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ sắp tới.

Nguồn: baobaclieu.vn


Số lượt người xem: 2139 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày