SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
5
2
7
6
Xây Dựng Nông Thôn Mới Thứ Tư, 19/12/2012, 17:00

Huyện Phước Long: Khi người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc 17:00, Thứ Tư 19/12/2012

Không quá khó để được công nhận là gia đình nông thôn mới (NTM) theo 13 tiêu chí mà huyện Phước Long đã đưa vào nghị quyết. Ngay từ khi phong trào xây dựng NTM được phát động, người dân đã hăng hái tham gia, cùng chính quyền bắt tay nhau xây dựng vùng nông thôn Phước Long thành NTM.

Nếu ai đã từng đặt chân đến Phước Long thời gian trước, nay có dịp trở lại sẽ phải ngạc nhiên trước một diện mạo hoàn toàn khác. Xe chạy bon bon trên đường trải nhựa phẳng lỳ, nhà cửa cũng được sửa chữa, xây dựng khang trang hơn trước… Có một điều khá ấn tượng là trên nhiều tuyến đường, dù là trục lộ chính hay những con lộ liên ấp, có rất nhiều gia đình xây dựng hàng rào thật đẹp mắt. Đây chính là điểm nhấn “ghi điểm” cho Phước Long trong phong trào xây dựng NTM!

Hàng rào bằng bê-tông, hay nói chính xác hơn là “bức tường” rào chạy dài trước ngôi nhà của ông Trần Văn Ba (ấp Mỹ Tường I, xã Hưng Phú) là niềm hãnh diện của gia đình ông Ba nói riêng, của huyện Phước Long nói chung. Với chiều dài trên 100m, tổng chi phí xây dựng trên 150 triệu đồng thật đáng cho nhiều người ngưỡng mộ. Bỏ ra một khoản tiền lớn chỉ để làm một cái hàng rào “hoành tráng” ở vùng nông thôn như thế này, thì nhiều người vẫn chưa dám nghĩ chứ đừng nói chi đến việc thực hiện. Vậy mà, ông Ba đã dám làm. “Ngay từ khi chưa có chủ trương xây dựng NTM ở huyện Phước Long, gia đình tôi đã có ý định làm hàng rào rồi. Lúc trước tôi làm hàng rào cây xanh thôi, cho lộ làng có mỹ quan một chút. Nhưng từ khi huyện có chủ trương làm hàng rào bê-tông và thấy đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng gia đình NTM, tôi lại càng quyết tâm hơn” - ông Ba cho biết. Cái hàng rào bê-tông nhà ông Ba là một trong những công trình làm cho huyện Phước Long được “nở mày nở mặt” khi mà địa phương này đang bước vào giai đoạn “tăng tốc” trong phong trào xây dựng NTM. Tất nhiên, xây dựng NTM đâu phải chỉ là chuyện của… những chiếc hàng rào bằng bê-tông vững chãi ấy, mà đó chính là ý thức của người dân được nâng lên khi đã thấm nhuần chủ trương của huyện, để rồi từ đó họ nhiệt tình ủng hộ, tham gia, lại tự giác tuyên truyền, vận động lẫn nhau để cùng nhau xây dựng một địa phương phát triển toàn diện.

Hàng rào bằng bê-tông ở xã Hưng Phú, huyện Phước Long.

Men theo tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp giáp ranh với xã Ninh Quới (huyện Hồng Dân), rẽ trái về khu trung tâm hành chính huyện Phước Long mới thấy bức tranh nông thôn nơi đây thật tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Không bàn về chất lượng cuộc sống của người dân sở tại bởi hầu như địa phương nào cũng còn một số khó khăn nhất định, nhưng Phước Long ghi đậm dấu ấn trong lòng người bởi “lòng dân đã theo cùng ý Đảng”! Nhiều hộ tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất của gia đình để địa phương xây dựng các công trình công cộng như: nhà văn hóa ấp, khu thiết chế văn hóa xã, lộ giao thông nông thôn… Chính vì thế, không khó hiểu khi mà cuối năm có đến hơn 4.200 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn NTM; rồi có 46 ấp được xây dựng nhà văn hóa. Nhân dân có nhiều điểm sinh hoạt cộng đồng, vui chơi, giải trí, thắt chặt tình làng nghĩa xóm…

Xây dựng NTM thật ra không phải là một khái niệm quá “cao siêu”, ngoài tầm với như ban đầu người dân vẫn lầm tưởng. Đó có thể đơn giản là việc chí thú làm ăn, thực hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng sống cho gia đình (tiêu chí thứ 2 trong bộ tiêu chí xây dựng gia đình NTM của huyện). Ông Ngô Hữu Kỳ (ấp Bình Tốt A, xã Vĩnh Phú Tây) là một ví dụ điển hình. Bằng mô hình nuôi cá bống tượng, kết hợp trồng lúa 2 vụ, nuôi cá ao đìa, trên bờ ao thì trồng cây trái… mỗi năm cho gia đình ông lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng. Khi kinh tế gia đình trở nên khá giả, thì người dân mới “dám nghĩ” đến chuyện hiến đất, làm hàng rào, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường chung, cũng như sẽ đóng góp sức lao động, vật tư, tiền của… để xây dựng các công trình cho địa phương. Bởi vậy mà ông Kỳ đã không ngần ngại khi hiến một khoảnh đất trước nhà mình để địa phương làm con lộ liên ấp thật khang trang. Ông Kỳ chỉ nghĩ đơn giản một điều rằng: khi đường sá làm xong, chính bản thân mình cũng được đi trên đó - thuận tiện và dễ dàng, thay vì phải xắn quần lội sình. Và qua đó, con em ông đến trường cũng thuận tiện hơn, bà con thì có điều kiện lui tới thường xuyên, thăm nom nhau những khi “tối lửa tắt đèn”.

Chủ trương xây dựng NTM ở huyện Phước Long đã thật sự đi vào lòng dân khi ngày càng có nhiều công trình “ý Đảng lòng dân” như thế!

Nguồn: baobaclieu.vn


Số lượt người xem: 2459 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày