SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
5
2
5
4
Xây Dựng Nông Thôn Mới Thứ Bảy, 22/12/2012, 17:40

Sản xuất lúa vụ 2: Giá lúa thấp, nông dân lãi ít

Cập nhật lúc 17:40, Thứ Bảy 22/12/2012

Lúa vụ 2, nông dân lại tiếp tục trúng mùa. Song, mặc dù đạt năng suất trung bình khoảng 6 tấn/ha, nhưng nông dân vẫn gặp khó khăn vì giá lúa quá thấp. Bên cạnh đó, rất nhiều chi phí thay nhau làm oằn vai người nông dân.

 

Trúng mùa - giá lúa thấp

Vào những ngày đầu sản xuất lúa vụ 2 (vụ thu đông) nông dân rất phấn khởi, vì vụ này thời tiết tương đối thuận lợi, lúa phát triển tốt. Nhưng niềm vui trúng mùa chưa được bao lâu là nỗi buồn lúa rớt giá. Giá lúa thương lái mua tại ruộng vào lúc chính vụ dao động từ 4.800 - 5.000 đồng/kg (lúa tươi) và từ 5.200 - 5.500 đồng/kg (lúa khô). Với giá lúa như thế, sau khi trừ các khoản chi phí, người nông dân chỉ lời khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/công.

Nông dân Nguyễn Văn Em (ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) nói: “Nhà tôi làm 4 công ruộng. Vụ 2, tôi thu hoạch 45 giạ/công. Với giá lúa 5.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, tôi lời khoảng 1,8 triệu đồng/công. Xong vụ lúa, tôi phải trả các khoản nợ (vay để sản xuất) nên gần như trắng tay. Tôi sẽ lại đi vay mượn để làm vụ lúa tiếp theo”.

Nông dân xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) bán lúa cho thương lái. Ảnh: L.D

Đối với những người nghèo, ít ruộng như vợ chồng ông Sơn Ngoe và bà Thạch Thị Điền (ấp Ninh Lợi) thì lại càng khó khăn. Vụ lúa này, ông Sơn Ngoe chỉ thu hoạch được 85 giạ lúa từ 1,8 công ruộng của gia đình. Sau khi trừ chi phí 4 triệu đồng và chừa lúa ăn, ông còn lời chưa đến 3 triệu đồng. Số tiền còn lại ít ỏi ấy, ông Sơn Ngoe vừa phải sử dụng để lo cho 4 miệng ăn trong 3 tháng, vừa phải mua giống để làm vụ lúa tiếp theo, và lại phải còn chuẩn bị cho cái Tết sắp tới! Vì vậy, hàng ngày, ông Ngoe phải đi đào đất mướn để kiếm thêm thu nhập. Còn hai đứa con của ông là Sơn Văn Tí và Sơn Văn Hiệp cũng đi làm phụ hồ để phụ giúp cha mẹ. Bà Điền (vợ ông Ngoe) than thở: “Mình trông hoài mà giá lúa hổng lên, biết sao bây giờ! Thôi đành chịu vậy!”.

Giá vật tư nông nghiệp luôn tăng

Ba tháng quần quật công việc đồng áng, người nông dân không chỉ đối mặt với thời tiết bất lợi, sâu bệnh mà còn phải đối mặt với các khoản nợ từ chủ vật tư nông nghiệp. Nhiều nông dân rất bức xúc vì giá vật tư nông nghiệp thì cứ năm sau cao hơn năm trước, còn giá lúa thì chẳng thấy tăng.

Ở nông thôn hiện nay, những hộ nông dân ít ruộng, ít vốn phải chấp nhận mua chịu vật tư nông nghiệp với giá cao và cứ phải cộng thêm lãi suất. Một nông dân cho biết: “Nhiều khi mình mua bao phân, chai thuốc thì chủ đại lý nói “đợi cập nhật giá” và họ chỉ ghi vào sổ. Đợi lúc giá vật tư lên cao thì họ mới “cập nhật giá” và tính tiền. Với giá vật tư kiểu này, mình làm ruộng để cho mấy ông đại lý vật tư nông nghiệp ăn!”.

Giá vật tư tăng, nhưng giá lúa không tăng, đã vậy, sau 3 tháng khổ cực làm ra hạt lúa, người nông dân còn bị thương lái ép giá. Theo ông Nguyễn Văn Quyên (ấp Thạnh Hưng 2, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi): “Ở chỗ tôi, mỗi lần bán lúa là khó trần ai. Vụ trước, tôi phải mướn bốc vác đưa lúa ra ngoài đầu kinh mới bán được. Vụ này, ở ngoài kia (những nơi thuận lợi giao thương) người ta bán 5.000 đồng/kg. Còn ở đây, tôi chỉ bán được 4.700 đồng/kg”.

Cuộc sống của người nông dân quanh năm gắn bó với thửa vườn, mảnh ruộng. Tất cả chi tiêu gia đình từ ăn uống, đám tiệc, đến việc con cái học hành… đều trông chờ vào vụ lúa. Nếu giá lúa vụ sau không tăng thì đời sống của người nông dân chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những hộ ít đất sản xuất, hộ nghèo.

Nhà nước cần có những giải pháp thiết thực như: hỗ trợ giá thu mua, hỗ trợ vay vốn tín dụng… để giúp nông dân giải bài toán đầu ra cho hạt lúa giúp người nông dân dần thoát khỏi cảnh nghèo khó, nâng cao cuộc sống.

Nguồn: baobaclieu.vn


Số lượt người xem: 1619 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày