SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
5
2
0
9
Xây Dựng Nông Thôn Mới Thứ Sáu, 04/01/2013, 21:05

Có một mô hình giúp nông dân làm giàu

Cập nhật lúc 21:05, Thứ Sáu 04/01/2013

Hiện nay, xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân) xuất hiện mô hình sản xuất đa canh, đa con với cách làm khá sinh động. Đó là hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản thí điểm được đặt tại ấp Ninh Lợi bước đầu mang lại hiệu quả.

HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm được thành lập ngày 12/8/2011, do Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hồng Dân chỉ đạo thành lập. Sự ra đời của HTX nhằm phát triển các mô hình sản xuất tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu, HTX có 23 xã viên với vốn điều lệ 220 triệu đồng. Từ đóng góp của xã viên, đến nay, vốn điều lệ của HTX tăng lên hơn 450 triệu đồng.

Cua đinh nuôi tại HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm ở xã Ninh Quới A. Ảnh: V.T

Các loại giống thủy sản mà HTX nuôi thành công trong thời gian qua là cá chình, cua đinh, ba ba, cá rô đầu vuông. Sau một năm hoạt động, doanh thu của HTX đạt hơn 240 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Khởi, xã viên HTX phấn khởi nói: “Tôi tham gia từ khi HTX mới thành lập, vốn góp ban đầu là 5 triệu đồng và bằng ngày công lao động. Vụ vừa qua, sau khi thu hoạch tôi đã lấy lại vốn. Còn vụ này, cá chình và ba ba đang lớn, hứa hẹn sẽ cho lời khá nhiều”.

Bên cạnh nuôi thương phẩm, HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm còn sản xuất được nguồn con giống ba ba, cua đinh cung cấp cho thị trường. Tham gia mô hình kinh tế này, các xã viên được học các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và sản xuất giống thủy sản, giải pháp nâng cao năng suất sản xuất. Anh Lê Hồng Dễ, Chủ nhiệm HTX, cho biết: “Đây là một mô hình mới của xã, nhằm nuôi trồng và nhân giống các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, cung cấp con giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi cho bà con địa phương trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Hướng tới, HTX sẽ mở rộng và cần thêm nhiều lao động phục vụ sản xuất”.

Để đa dạng mô hình nuôi, tăng thêm thu nhập và nhân rộng mô hình, HTX còn nuôi thành công các loại động vật hoang dã như: sếu đầu trọc, chim trĩ, nhím, chồn hương... Đặc biệt, HTX còn cho ấp trứng thành công chim trĩ, để nhân rộng và phát triển loài chim có giá trị kinh tế này.

Do mới thành lập, quy mô HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm còn nhỏ, hoạt động khó khăn do thiếu vốn, hạn chế về cơ sở hạ tầng. Đáng nói hơn, việc tiếp cận vốn ưu đãi nông thôn mới gần như không có, kinh nghiệm sản xuất của xã viên cũng chưa cao.

Theo ông Nguyễn Toàn Ân, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Quới A: “Mong muốn của xã là các cấp ủy Đảng, chính quyền cần có chính sách đầu tư cho HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm phát triển vươn lên, nhất là chính sách về phát triển các mô hình HTX này”.

Nguồn: baobaclieu.vn


Số lượt người xem: 2930 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày