Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Điểm tin hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bạc Liêu - Tháng 12/2021

Tin hoạt động cơ sở
Thứ hai, 10/01/2022, 10:14
Màu chữ Cỡ chữ
Điểm tin hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bạc Liêu - Tháng 12/2021

* HOẠT ĐỘNG CẤP TỈNH

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp nhận hỗ trợ của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh

- Tổ chức chương trình tiếp nhận hỗ trợ của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Dịp này, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 800 chiếc khẩu trang N95, 2.000 chiếc khẩu trang y tế, 500 kính chắn, 2.000 bộ đồ bảo hộ; 10 máy lọc nước, 3.000 lít dung dịch Anolyte, tổng trị giá 450 triệu đồng; ngoài ra, trao tặng 30 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Phối hợp cùng Mạng lưới tình nguyện quốc gia khu vực Miền Trung - Trung tâm tình nguyện Quốc gia tổ chức buổi phát động Chương trình “Nối vòng tay yêu thương” nhằm hỗ trợ lâu dài cho trẻ em mồ côi do có cha, mẹ mất vì mắc COVID-19. Tại chương trình, mạnh thường quân đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ đợt 1 cho 19 em, mỗi tháng 500 ngàn đồng cho đến năm 18 tuổi. Theo dự kiến chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho 21 em trong thời gian gần nhất. 

- Phối hợp cùng Ban Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT - Bạc Liêu tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái của chương trình “Thank you, Vietnam !” cho gia đình anh Danh Nam - Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tại ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân với kinh phí hỗ trợ là 83 triệu đồng.

- Phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi và huyện Đông Hải tổ chức lễ tổng kết hoạt động của Đội hình Thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Dương tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dịp này, UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng 01 bằng khen cho Đội TNTN tỉnh Bình Dương với mức tiền thưởng đặc cách là 10 triệu đồng; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao tặng 10 Bằng khen và Giấy chứng nhận cho các tình nguyện viên đã hoàn thành công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; ngoài ra, UBND thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi và huyện Đông Hải cũng đã trao tặng nhiều Bằng khen và những phần quà nhằm khích lệ, động viên tinh thần xung kích, tình nguyện của 66 tình nguyện viên về tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh bệnh trên địa bàn.

- Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn chung tay đẩy lùi đại dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức trao 300 lít dung dịch sát khuẩn, 40 hộp khẩu trang y tế, 27 thùng nước tăng lực, 1 thùng nước rửa tay hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện Hồng Dân.

* HOẠT ĐỘNG CẤP CƠ SỞ
1. Huyện Hồng Dân
- Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền về các chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến đoàn viên, thanh niên và người dân trong toàn huyện; đồng thời, tuyên truyền về chủ trương của Huyện ủy trong việc chọn xã Ninh Hòa thực hiện “Năm Dân vận khéo” cấp huyện năm 2022. Kết quả, toàn huyện tuyên truyền được 24 cuộc, với hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia.

- Tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ anh Hồ Văn Xuyên (Bí thư Chi đoàn ấp Cây Méc, xã Ninh Thạnh Lợi) vay vốn số tiền 30 triệu đồng để thực hiện dự án nuôi dê.

- Vận động, hỗ trợ nhu yếu phẩm (gạo, đường, nước mắm, bột ngọt) và 2.000.000 đồng tiền mặt cho bếp ăn dành cho người dân đang thực hiện điều trị, cách ly tập trung tại UBND huyện.

- Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021) và tiếp tục hưởng ứng Chương trình “Triệu túi an sinh” do Trung ương Đoàn phát động. Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện trao 100 suất quà (gồm mì, nước mắm, đường, bột ngọt, cá mồi, lạp xưởng...) cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với tổng trị giá 30 triệu đồng.

- Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2020 - 2021 và triển khai chương trình công tác năm học 2021 - 2022 với hình thức trực tuyến. Đồng thời, khen thưởng cho 05 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi, năm học 2020 - 2021; 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh; 02 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, giai đoạn 2016 - 2021.

2. Huyện đoàn Hòa Bình
- Các cấp bộ Đoàn trong huyện tập trung tổ chức tuyên truyền về các chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết, kết luận và về truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đảng, của Đoàn và của dân tộc ta… Kết quả, tổ chức được 45 cuộc với 325 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia.

- Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa thanh niên” trong tuyên truyền, triển khai quan điểm chỉ đạo, chủ trương, các quy định cùng với các biện pháp phòng, chống dịch cho đoàn viên, thanh niên và người dân, đặc biệt tuyên truyền cho người dân tuân thủ tốt nguyên tắc 5K. Kết quả, tổ chức được 40 cuộc với sự tham gia của 115 lượt đoàn viên thanh niên. 

- Tổ chức trao quyết định thành lập Chi đoàn Cty TNHH MTV Nhựt Trường Hòa Bình (gọi tắt là Chi đoàn Cty Nhựt Trường). Đây là Chi đoàn thứ ba trong doanh nghiệp tư nhân của huyện được thành lập, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các công ty tư nhân.

- Tổ chức Hội nghị tuyên truyền Biển đảo cho đoàn viên, thanh niên lần thứ 2 trong năm 2021 với sự tham gia của 20 đoàn viên, thanh niên. Tại hội nghị đã giới thiệu một số bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam; thông tin một số hoạt động khiêu khích, xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc; một số tin tức về tình hình biển đảo trong thời gian qua và các quan điểm, chính sách của Nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề biển đảo hiện nay, một số nhiệm vụ phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, một số dự án phát triển kinh tế ven biển của tỉnh,...

- Thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; Huyện đoàn Hòa Bình đã có nhiều giải pháp hỗ trợ và thúc đẩy các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện; kết quả, đã có 03 cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn OCOP với gần 20 sản phẩm trong đó phần lớn là sản phẩm thực phẩm thủy sản và hàng đông lạnh. 

- Tổ chức đến thăm hỏi và hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền là 29 triệu đồng cho anh Ngô Minh Út (ấp 37, xã Minh Diệu) để thực hiện dự án nuôi cá Rô đầu vuông kết hợp trồng Ngò gai thương phẩm .

- Chỉ đạo Đội thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học huyện Hoà Bình cùng với Đoàn cơ sở Thị trấn Hoà Bình (gồm 08 đoàn viên, thanh niên) tổ chức ra quân xử lý điểm tập kết rác thải bằng phương pháp vi sinh (IMO) tại Khu tái định cư tuyến đường Trần Huỳnh. 

- Tổ chức đến thăm và trao tặng 18 thùng sữa, 3 thùng bánh ngọt, 1.000 ly giấy cho các em thiếu nhi đang điều trị Covid-19 và thực hiện cách ly tập trung. Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng gửi tặng 05 thùng mì, 03 thùng nước ngọt, 01 thùng bánh ngọt cho cán bộ, nhân viên tại khu cách ly. Tổng giá trị các phần quà gần 15 triệu đồng.

3. Huyện đoàn Vĩnh Lợi
- Chỉ đạo Đội tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học (với hơn 10 đoàn viên, thanh niên) ra quân thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường bằng phương pháp vi sinh bản địa (IMO) trên địa bàn xã Hưng Hội.

- Phối hợp với UBND xã Vĩnh Hưng tổ chức Lễ bàn giao “Ngôi nhà mơ ước” cùng với nhiều phần quà như: bếp gas, nồi cơm điện và tiền mặt…cho gia đình chú Bành Đại Quang (72 tuổi, ngụ tại ấp Tam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) thuộc hộ nghèo, khó khăn với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng.

4. Huyện đoàn Phước Long
- Hội Đồng đội các cấp trong toàn huyện đã tổ chức phong trào xây dựng “Kế hoạch nhỏ”, Công trình “10.000 đồng vì đàn em thân yêu” để giúp đỡ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, kết quả đã hỗ trợ 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với hình thức hỗ trợ hàng tháng từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/em.

- Nhằm thực hiện hỗ trợ dự án khởi nghiệp sáng tạo, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phước Long đã đến thăm hỏi và hỗ trợ vay vốn số tiền 20 triệu đồng cho anh Bùi Chí Nguyễn, ấp Mỹ Tường II, xã Hưng Phú với dự án nuôi cá Sặc Bổi và Ba Ba có quy mô là 1000m2.

- Chỉ đạo Đội hình ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo về môi trường (gồm 9 đoàn viên thanh niên) ra quân xử lý rác thải cải tạo và phục hồi hệ sinh thái, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường bằng phương pháp vi sinh (IMO) tại thị trấn Phước Long .

- Chỉ đạo các Đoàn cơ sở các xã, thị trấn phối hợp tuần tra canh gác thường xuyên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội, nhất là ma tuý, mại dâm, cờ bạc, số đề... kết quả đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền, có hơn 900 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

5. Huyện đoàn Đông Hải
- Phối hợp rà soát các đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên và các độ tuổi từ 0-17 tuổi để tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 và nhập dữ liệu về tiêm ngừa. Đồng thời, hỗ trợ ngành y tế thực hiện tiêm vắc-xin, lấy mẫu test nhanh cho người dân. Các hoạt động có sự tham gia của hơn 300 lượt đoàn viên, thanh niên. 

- Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện đã đến thăm hỏi và nhận em Lý Nhật Khánh (học sinh Trường THCS Tạ Tài Lợi, xã Long Điền Đông A) và em Lý Công Lý (học sinh trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Long Điền Đông) là “Em nuôi của Đoàn”. Trong năm học, mỗi tháng em Khánh được hỗ trợ 1.000.000 đồng, em Lý được hỗ trợ 500.000 đồng.

- Thực hiện Chương trình triệu túi an sinh do Trung ương Đoàn phát động, trong tháng, toàn huyện đã vận động trao 140 túi anh sinh cụ thể như: ĐCS xã Long Điền 55 túi, ĐCS xã Long Điền Tây 10 túi, ĐCS Công an huyện 55 túi, ĐCS xã An Trạch A 20 túi với tổng giá trị đến hơn 40 triệu đồng.

6. Thành đoàn Bạc Liêu
- Tổ chức Chương trình “Tiếp sức đến trường” và trao tặng 400 quyển tập cho 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại ấp An Trạch Đông, trị giá 02 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo Đoàn cơ sở xã Vĩnh Trạch phối hợp với Chi đoàn văn phòng Tỉnh ủy trao tặng 12 suất quà (tập vở, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập,…) và 01 suất học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du với tổng trị giá 4.6 triệu đồng. 

- Tiếp tục duy trì hoạt động đỡ đầu cho các hộ người già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn thành phố; theo đó, đã trao tặng 70 suất quà (bao gồm nhu yếu phẩm và gạo) với tổng trị giá 21 triệu đồng .

- Tiếp tục triển khai Chương trình “Túi an sinh” đến các cơ sở Đoàn trực thuộc và tiến hành trao 70 các túi an sinh nhằm hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trị giá mỗi túi từ 250.000 đồng/suất trở lên, bao gồm: gạo và các nhu yếu phẩm.

- Tổ chức ra quân trồng hoa mai, hoa cẩm tú (tuyến từ Quốc lộ 91C từ cầu Vĩnh Trạch đến cổng chào Lai Hòa chiều dài 1.600m), trồng 100 gốc cây xanh, cải xoang nhật, vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm, cắt cỏ (tuyến đường trên địa bàn xã Vĩnh Trạch). Qua đó, đã tổ chức 03 cuộc với sự tham gia của 65 lượt đoàn viên, thanh niên. 

- Chỉ đạo các cơ sở Đoàn trồng được 100 cây Bằng Lăng và 300 cây Hoa Hoàng Yến tại các tuyến đường Trà Văn và đường Vành Đai (thuộc địa bàn Khóm 1, Phường 1), tuyến đường bờ đê, tuyến đường Cao Văn Lầu (phường Nhà Mát). Hoạt động có sự tham gia của hơn 60 lượt đoàn viên tham gia. 

- Thành lập 08 đội Thanh niên tình nguyện (gồm 15 cán bộ, đoàn viên, thanh niên) sử dụng “Xe loa tuyên truyền” đi khắp các tuyến đường lớn, các hẻm sâu, cụm dân cư, các điểm chợ..... để tuyên truyền đến 100% người dân những thông tin, những quy định và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, 

- Thành lập 10 đội thanh niên tình nguyện (gồm 50 đoàn viên) hỗ trợ nhập dữ liệu, tiêm ngừa, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân. Đồng thời, thành lập 04 đội hình Thanh niên tình nguyện (gồm 24 đoàn viên, thanh niên tại Phường 1, Phường 2, Phường 5 và xã Vĩnh Trạch Đông) tham gia trực chốt kiểm soát đi lại tại các địa bàn phương hiện đang là vùng có nguy cơ và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

- Vận động để hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh u não cho em Sơn Thị Tuyết Sương là Bí thư chi đoàn ấp Công Điền với số tiền hơn 121.000.000 đồng.

7. Công an tỉnh  
- Tổ chức cho 50 lượt đoàn viên tham gia trực tại các khu cách ly; đồng thời, thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát Tổ 238 ổn định địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức tuyên truyền các chủ trương, quy định, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân.

- Phối hợp với Câu lạc bộ Kết Nối Yêu Thương - Bạc Liêu tổ chức thăm và trao tặng 06 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ do nhiễm Covid-19 tại huyện Đông Hải, huyện Vĩnh Lợi và phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu với tổng trị giá 05 triệu đồng.

- Tổ chức Lễ bàn giao ngôi nhà 19/8 cho anh Trần Minh Diệu nguyên là công an viên ấp Minh Hòa, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

- Thực hiện chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2022, phối hợp Đoàn Thanh niên Tỉnh đội, Biên phòng tổ chức hỗ trợ vốn cho thanh niên xuất ngũ tại xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân với số tiền trị giá 06 triệu đồng.

- Đoàn Thanh niên - Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tổ chức trao tặng 750 phần quà (gồm gạo, nhu yếu phẩm) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

- Đoàn Thanh niên - Hội phụ nữ Phòng Tổ chức cán bộ tổ chức trao tặng 90 phần quà (gồm gạo, mì gói) với tổng trị giá 25 triệu đồng cho lực lượng bảo vệ dân phố; các cô chú thuộc lực lượng thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam và người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc khóm 7, Phường 1, TP. Bạc Liêu. Ngoài ra, tổ chức phát hơn 300 tờ rơi tuyên truyền, vận động công dân lên đường nhập ngũ; về Luật Giao thông đường bộ và quy định về phòng chống dịch Covid-19…

- Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11), Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ đã phối hợp với Đoàn cơ sở Thị trấn Hòa Bình phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cùng Sổ tay phổ biến pháp luật cho cán bộ, quần chúng nhân dân trên địa bàn. 

8. Đoàn khối
- Các cấp bộ Đoàn trong Khối đã đăng tải trung bình trên 50 tin, bài/ngày về việc nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa và đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch trong đoàn viên, thanh niên.

- Nằm trong chuỗi các hoạt động chương trình Xuân tình nguyện năm 2022, Ban Thường vụ Đoàn khối phối hợp tổ chức Đoàn đến thăm và tặng quà gia đình 02 em thiếu nhi mồ côi mẹ do dịch bệnh Covid -19. Dịp này, Đoàn đã tặng mỗi gia đình 03 triệu đồng.

- Triển khai 100% đoàn viên thanh niên của đơn vị tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong đoàn viên, thanh niên, qua đó đã có 1.420 đoàn viên thanh niên tham gia.

* MỘT SỐ TRỌNG TÂM TRONG THÁNG 01/2022
- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống Học sinh - Sinh viên, Hội sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2022);

- Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022;

- Tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong đoàn viên, thanh niên.

- Tổ chức Chương trình “Tết Sẻ chia”, “Tết Quân - Dân”, “Tết yêu thương” Xuân Nhâm Dần năm 2022 và phối hợp trao tặng quà cho đoàn viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn,…

- Tham gia các hoạt động khu vực và Trung ương Đoàn tổ chức.

Số lượt xem: 834

Xuân Thủy - BBT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com