Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu: Tuổi trẻ Bạc Liêu thực hiện mô hình khởi nghiệp hiệu quả từ Quỹ vì Bạn nghèo

Tin trong tỉnh
Thứ hai, 25/10/2021, 20:30
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Tuổi trẻ Bạc Liêu thực hiện mô hình khởi nghiệp hiệu quả từ Quỹ vì Bạn nghèo

Thời gian qua, việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong các phong trào Ðoàn. Cùng với việc nhân rộng các mô hình câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi để đoàn viên, thanh niên ở nông thôn cùng trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, Tỉnh đoàn cũng đang duy trì nguồn quỹ “Vì bạn nghèo” để giúp thanh niên có điều kiện phát triển các mô hình kinh tế.

Hỗ trợ mô hình làm khô cá lóc

Từ năm 2019, quỹ “Vì bạn nghèo” được thành lập dựa trên sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, mỗi đoàn viên thanh niên có trách nhiệm đóng góp từ 10.000 đến 30.000 đồng vào Quỹ. Khi triển khai, nguồn quỹ có hơn 210 triệu đồng. Bằng hình thức “cho vay không lãi suất” đến nay đã có 13 đoàn viên thanh niên được tiếp cận với Quỹ. Khởi đầu từ nguồn vốn ít, năm 2019 Quỹ lần đầu tiên giải ngân cho 13 đoàn viên thanh niên với tổng số tiền 192 triệu đồng/13 dự án và còn 09 dự án đang trong thời hạn vay là từ 01 - 02 năm.

Mô hình trồng bắp

Hàng năm, quỹ sẽ giải ngân từ 01 - 02 đợt vào các dịp Tháng Thanh niên và Chiến dịch Hè. Từ các hồ sơ vay vốn của thanh niên, Ban quản lý quỹ sẽ tiến hành khảo sát, họp xét cho vay để đảm bảo quỹ đến đúng, đủ với những đoàn viên thanh niên có nguyện vọng, nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế.

Từ nguồn vốn vay của quỹ “Vì bạn nghèo” đã hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, nguồn vốn tự có và sự quyết tâm của chính các bạn đoàn viên thanh niên đã có nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi xuất hiện. Tiêu biểu như mô hình của đồng chí Nguyễn Hoàng Mau, ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A thực hiện dự án làm khô cá lóc thu nhập hàng năm trên 50 triệu đồng; mô hình trồng Bắp vi sinh không sử dụng phân bón hoá học của đồng chí Trương Thanh Tuyền đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định và không gây ô nhiễm môi trường, hàng năm thu nhập trên 70 triệu đồng. Có thể nguồn vốn giải ngân của quỹ “Vì bạn nghèo” đã hỗ trợ thanh niên lập nghiệp còn ít so với nhu cầu thực tế của từng người vay và trong đó vẫn còn một số mô hình chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Nhưng thông qua quỹ “Vì bạn nghèo” hỗ trợ thanh niên lập nghiệp đã tiếp thêm động lực và sự quyết tâm cho thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Quỹ không chỉ tiếp thêm một phần kinh tế mà còn tiếp động lực, sự ủng hộ của thanh niên, tiếp thêm lửa cho các bạn có ước mơ và khát vọng phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Số lượt xem: 443

Mộng Thơ - BBT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com