null Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu: Phát huy sức trẻ bảo vệ chủ quyền biên giới biển

Thứ tư, 29/02/2012, 10:31
Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu: Phát huy sức trẻ bảo vệ chủ quyền biên giới biển

Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu với đặc điểm, là đơn vị vũ trang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên nơi đây có những đặc thù riêng biệt của ngành. Do địa bàn công tác rộng, hoạt động của cán bộ đoàn viên thường xuyên bị phân tán; đội ngũ cán bộ đảm trách công tác Đoàn, đồng thời phải thực hiện nhiều nhiệm vụ công tác chuyên môn, nên việc tập trung cho hoạt động phong trào có phần bị ảnh hưởng; số lượng đoàn viên thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự chiếm tỷ lệ cao, sau mỗi đợt hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng đoàn viên có sự thay đổi đáng kể. Do đó, việc tập hợp, phát động, tổ chức các hoạt động phong trào đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ, đoàn viên Khối cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu giúp dân làm nhà. Ảnh: Thanh Tâm

Tuy nhiên từ sự nổ lực, quyết tâm đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị  ngày càng phát triển. Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên đều phải chủ động, sáng tạo trong công việc” hằng năm trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, các cơ sở Đoàn trong Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện và quán triệt đến từng ĐVTN, tạo sự nhất quán, đồng bộ trong nhận thức và hành động.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác Đoàn và phong trào thanh niên; chăm lo củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần để cán bộ, đoàn viên yên tâm tham gia hoạt động phong trào. Với phương châm hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở, trong những năm qua, Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có nhiều biện pháp tăng cường chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên các Đồn, Hải đội, Biên phòng. Trong đó, tập trung làm tốt công tác phối hợp với các chi đoàn địa phương tổ chức các hoạt động kết nghĩa, giao lưu VH-VN, TDTT, tham gia giúp dân làm nhà, khắc phục hậu quả thiên  tai, tu sửa xây dựng cầu, làm đường giao thông nông thôn; tổ chức các hoạt động về nguồn, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…. Đặc biệt, ĐVTN Bộ đội biên phòng luôn gắn nhiệm vụ chuyên môn với hoạt động của Đoàn, cụ thể hóa sao cho phù hợp với tính chất công việc của lực lượng để mang lại hiệu quả cao nhất trên cả hai mặt công tác. Đối với nhiệm vụ chính trị, phát huy sức trẻ trong quản lý bảo vệ biên giới, tuổi trẻ BĐBP tỉnh  phát động, duy trì và thực hiện tốt phong trào “Thanh niên BĐBP thi đua rèn đức, luyện tài, dũng cảm, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng BĐBP vững mạnh, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho nhân dân đều được các chi đoàn cơ sở triển khai tích cực. Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuổi trẻ BĐBP Bạc Liêu cũng đẩy mạnh thực hiện các phong trào, các cuộc vận động như “Thanh niên BĐBP mẫu mực xây dựng lực lượng chính quy”, “5 xung kích, 4 đồng hành”… Qua các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ BĐBP, đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình như: chi đoàn đồn Biên phòng 668 đã làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia; chi đoàn Hải đội 2 với phong trào “tàu là nhà”, “biển là quê hương, ra quân là chiến thắng”, đã phát huy tốt trình độ chuyên môn tác chiến, vượt qua khó khăn, tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, làm tốt công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, là điểm tựa của ngư dân trên biển; Cá nhân tiên tiến như: Thượng úy Lê Văn Tặng, nhân viên cơ điện, bí thư chi đoàn Hải đội 2, là người cán bộ đoàn trẻ, có năng lực, tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, 03 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị Tặng tâm sự: “Để thu hút và tập hợp đoàn viên thanh niên, người cán bộ Đoàn phải luôn nhạy bén, chủ động, sáng tạo, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của đoàn viên, từ đó tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị các nội dung hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo ra sân chơi bổ ích trong cán bộ, đoàn viên thanh niên góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành”.

Bằng mỗi hành động, việc làm cụ thể, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đang ra sức luyện, rèn, xung kích, sáng tạo giữ vững bình yên cho biển trời quê hương,  làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Xuân Hải - AT. BBT