null Chi đoàn Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu: Sử dụng Dịch vụ Viễn thông phục vụ nhân dân

Thứ tư, 29/02/2012, 13:28

Tuổi trẻ phòng QLXNC ứng dụng CNTT vào giải quyết thủ tục XNC

Không tự hài lòng với những gì đã làm được, phát huy tinh thần trách nhiệm “Công an Bạc Liêu hết lòng vì dân” cán bộ, đoàn viên thanh niên chi đoàn luôn trăn trở với những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh của nhân dân. Để kịp thời tháo gỡ vấn đề đặt ra tuổi trẻ chi đoàn tham mưu lãnh đạo phòng xây dựng và được Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt thực hiện kế hoạch “hướng dẫn quy trình, thủ tục và thông báo kết quả hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông qua dịch vụ tin nhắn SMS” qua tổng đài viễn thông 1080 Bạc Liêu.

Kế hoạch này được triển khai thực hiện thành hai giai đoạn: giai đoạn I công dân đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông chỉ cần nhắn tin theo cú pháp HC - khoảng trắng – (số biên nhận) gửi đến 8583; khách hàng sẽ nhận được thông báo đã được cấp hộ chiếu hoặc chưa và mời đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nhận (nếu hộ chiếu chưa có, tổng đài sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất mà khách hàng không cần phải nhắn tin thêm lần nữa); giai đoạn II (Dự kiến thực hiện vào quí II – 2010) qua tổng đài viễn thông 07813.1080 người dân sẽ được thông báo thủ tục đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước; thủ tục đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú theo qui định của pháp luật hiện hành.

Theo số liệu thống kê hàng năm có gần 10 ngàn công dân Bạc Liêu, người nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài liên hệ giải quyết các vấn đề về xuất, nhập cảnh  thì hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS và tổng đài viễn thông 1080 không những giúp nhân dân chủ động trong công tác học tập, làm việc mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc ước khoảng từ 200 đến 250 triệu đồng/ năm qua đó góp phần thực hiện dân chủ trong công tác xuất nhập cảnh của địa phương.

Việc thử nghiệm thành công giai đoạn I sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS để thông báo kết quả hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, mở ra một hướng mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân của tuổi trẻ chi đoàn phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Bạc Liêu.

Nguyễn Văn Mậu - Trưởng Ban Công tác TN Công an tỉnh Bạc Liêu - AT.BBT