Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tuổi trẻ Bạc Liêu – Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh

Tin trong tỉnh
Thứ sáu, 04/03/2022, 12:15
Màu chữ Cỡ chữ
Tuổi trẻ Bạc Liêu – Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh

Có nhiều cách gọi khác nhau về tháng 3, nhưng đối với tuổi trẻ, “Tháng Thanh niên” là tên gọi thiết tha và thân thương nhất bởi tháng 3 không chỉ là tháng để thanh niên hành động, cống hiến sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện cho cộng đồng, cho xã hội, mà trong tháng 3, còn có một ngày kỷ niệm vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đối với tuổi trẻ, đó là Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) - Ngày đánh dấu vai trò của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Mỗi khi đọc lại những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Bạc Liêu tri ân, trân trọng và tự hào về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tổ chức vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu. Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930), Đảng, Bác Hồ đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai (Họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931), Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (Họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhìn lại chặng đường 91 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Bạc Liêu nói riêng đã nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, tô thắm lá cờ vinh quang của Đoàn, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trên mọi lĩnh vực kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và đổi mới, kiến thiết nước nhà.

Trong suốt năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ hết sức trường kỳ và gian khổ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ thanh niên Bạc Liêu không quản ngại khó khăn, gian khổ, hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia cách mạng, là lực lượng xung kích trong các cuộc tiến công giải phóng Bạc Liêu, giành chính quyền về tay Nhân dân không nổ súng, không đổ máu; đặc biệt, thông qua các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” giành bốn nhất trong toàn tỉnh; phong trào “Tuổi trẻ vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ với chiến trường biên giới”, “Ba xung kích làm chủ tập thể”… đã đánh dấu vai trò của thanh niên, sự trưởng thành lớn mạnh của tổ chức Đoàn, của các cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở.

Đất nước thống nhất, hòa chung niềm vui của dân tộc, tuổi trẻ Bạc Liêu đứng trên quê hương hoàn toàn giải phóng lòng tràn niềm vui sướng, tự hào với những cống hiến lớn lao của thế hệ cha anh đi trước; suy nghĩ về những ước mơ, hoài bão tươi đẹp trong tương lai, tuổi trẻ Bạc Liêu trào dâng khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương. Sau nhiều lần tách, ghép, từ quê hương Minh Hải, ngày 01/01/1997, Bạc Liêu và Cà Mau chính thức được tách ra thành 2 tỉnh độc lập. Đây được xem là dấu mốc lịch sử quan trọng, từ đây, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cũng đề ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm phù hợp với giai đoạn mới. Đoàn Thanh niên đã đảm nhận và thực hiện nhiều hoạt động, chương trình, dự án xã hội quan trọng, ghi dấu ấn về màu áo xanh thanh niên trong lòng Nhân dân, tiêu biểu là dự án xóa cầu khỉ, xây cầu nông thôn mới; chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè; các hoạt động chào thế kỷ mới; trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn; phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn… qua đó, đã có hàng ngàn cây cầu khỉ được thay thế bằng cầu xi măng cốt thép kiên cố, hàng ngàn thanh niên tình nguyện đến tất cả các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh tham gia xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học… góp phần đưa tỉnh Bạc Liêu đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học – chống mù chữ. 

Viết tiếp những trang sử vẻ vang đó, trong những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, cùng sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà có nhiều chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả nổi bật, nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, từng bước đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đặc biệt, trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, xã hội. Các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả mang thương hiệu thanh niên được tuổi trẻ tỉnh nhà triển khai sáng tạo, rộng khắp, tạo sự lan tỏa sâu rộng như: “Chuyến xe nghĩa tình – Đồng hành vượt qua đại dịch”, “Chuyến xe nghĩa tình – Gian hàng lưu động không đồng”, “Hành trình kết nối – Bữa tối yêu thương”, “Shipper áo xanh”, “Áo xanh ra đồng – Đồng hành vượt qua đại dịch”, “Tấm chắn giọt bắn – Đánh bay Covid”…; đã có hàng ngàn gương thanh niên tiêu biểu không ngại hiểm nguy, gian khổ, tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn có nhiều sáng tạo, đổi mới, bám sát nhu cầu của thanh niên thông qua việc đẩy mạnh tuyên tuyên truyền trên các trang mạng xã hội do các cấp bộ Đoàn, Hội quản lý với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tạo nhiều dấu ấn như: Thiết kế banner, infographic, xây dựng video clip; đăng tải, chia sẻ tin/bài tuyên truyền về các sự kiện chính trị; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền các hoạt động Đoàn – Hội – Đội; tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19… thu hút hàng triệu lượt tiếp cận của đoàn viên, thanh niên và người dân. 

Với 03 phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đã kịp thời phát huy sức trẻ và tinh thần tình nguyện của thanh niên trên địa bàn tỉnh thông qua các đợt cao điểm “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”… được triển khai rộng khắp, đạt nhiều kết quả nổi bật. Vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm, thực hiện thường xuyên gắn với các hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”; duy trì và nhân rộng các mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”, phong trào “3 không”; tổ chức các hoạt động giúp đỡ thanh niên hoàn lương; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. 

Chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập được triển khai với nhiều phong trào như “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” ngày càng lan tỏa rộng rãi, góp phần tạo môi trường học tập tốt, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng, đạo đức và hội nhập cho học sinh, sinh viên; chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm, chú trọng thông qua việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ dự án phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ, kỷ niệm được tổ chức thường xuyên, qua đó, thể hiện vai trò tổ chức Đoàn luôn là người bạn đồng hành với thanh niên trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng thông qua các hoạt động “Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Quỹ kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”, chương trình “Thắp sáng ước nơ”… tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh thường xuyên rà soát, củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động các chi đoàn, nhất là chi đoàn địa bàn dân cư; tập trung làm tốt công tác chăm bồi, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, Quan tâm, phát triển tổ chức Đoàn – Hội trong các công ty, doanh nghiệp…

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, tuổi trẻ Bạc Liêu vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1997 đến năm 2001, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020; 02 năm liền (2020 – 2021) nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đây là niềm tự hào, là nguồn động lực rất lớn giúp tuổi trẻ tỉnh nhà tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xây dựng quê hương Bạc Liêu vươn lên trở thành tỉnh khá của khu vực và cả nước trong tương lai.

Số lượt xem: 3532

Tố Quyên - BBT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com