Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ngày Xuân suy ngẫm về tinh thần tự học của Bác Hồ

Tin trong tỉnh
Thứ tư, 12/01/2022, 14:50
Màu chữ Cỡ chữ
Ngày Xuân suy ngẫm về tinh thần tự học của Bác Hồ

Mùa xuân đã về đến với mọi nhà, mùa xuân của đất trời hòa quyện cùng mùa xuân của đất nước đã đem lại cho dân tộc ta một mùa xuân thêm rạng rỡ hơn. Có được mùa xuân tươi đẹp như ngày hôm nay là nhờ công ơn vĩ đại của Bác Hồ kính yêu - Người đã mang về cho dân tộc ta một mùa xuân bất diệt - mùa xuân độc lập - mùa xuân tự do và hạnh phức. 

Ảnh (Internet)

53 mùa xuân đã trôi qua kể từ khi Bác Hồ kính yêu - vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc về với thế giới người hiền, đã để lại cho dân tộc ta một di sản vô cùng quý giá đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Trong kho tàng di sản quý giá ấy, trước hết phải kể đến đó là tinh thần tự học và học tập suốt đời, chính điều này đã giúp cho Người từng bước chiếm lĩnh tri thức của nhân loại, hình thành nên một tư tưởng lớn, một nhân cách lớn để sôi đường, dẫn lối cho cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này, đến thắng lợi khác để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân. 

Với động cơ học tập trong sáng, thái độ học tập đúng mực và phương pháp học tập khoa học, sáng tạo với phương châm lấy tự học làm trung tâm. Mặc dù, trong bản lý lịch đại biểu dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản năm 1935, ở phần trình độ học vấn, Người ghi: Tự học và các ngoại ngữ biết được: Anh, Pháp, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga. Nhưng qua thực tiễn cuộc sống và quá trình vượt khó tự học Bác đã đạt được một trình độ học vấn rộng lớn, uyên bác tinh tường Đông - Tây, kim - cổ, biết trên 28 thứ tiếng nước ngoài và một số thứ tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta mà cả thế giới phải khâm phục và thừa nhận. Nhà nghiên cứu Vasiliep đã viết: Hiếm có chính khách nào của thế kỷ XX có thể sánh được với Hồ Chí Minh về trình độ học vấn, tầm hiểu biết rộng lớn và sự thông minh trong cuộc đời.

Với động cơ xác định học để làm việc, để góp phần thực hiện mục tiêu, lý tưởng cao cả của cách mạng, vì độc lập cho Tổ quốc, vì hạnh phúc cho nhân dân và vì sự tiến bộ của chính bản thân mình. Người chỉ rõ: “Học tập để làm việc, làm người, làm cán bộ, học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại”. Lúc sinh thời Người từng khẳng định: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Động cơ và mục đích này luôn thôi thúc Người vượt lên mọi hoàn cảnh để học tập, tiếp thu tri thức của dân tộc và nhân loại. Người đã dạy: dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải nỗ lực, cố gắng và phải xây dựng cho mình một động cơ học tập đúng đắn; không cho phép tồn tại những tư tưởng cơ hội, vụ lợi, thực dụng, cá nhân, những biểu hiện lười học tập và ngại rèn luyện, hoặc làm đủ mọi thủ đoạn nhằm đạt kết quả cao trong học tập.

Thái độ đúng đắn trong học tập, theo Hồ Chí Minh đó là: phải hết sức khiêm tốn và thật thà, không được kiêu ngạo, không được dấu dốt. Người luôn nhắc nhở rằng: không ai có thể tự cho mình là biết đủ rồi, biết hết rồi, người nào tự cho là đã biết đủ rồi thì người đó dốt nhất. Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một của học tập.

Về phương pháp học tập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: muốn học thành công phải có kế hoạch cụ thể, khoa học, phải tự nguyện, tự giác, tích cực, chủ động và kiên trì bền bỉ, quyết tâm thực hiện kế hoạch đến cùng; phải triệt để tận dụng mọi điều kiện, mọi phương tiện, mọi hình thức để học mọi lúc, mọi nơi. Người cho rằng, phải học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân. Không học ở nhân dân là một thiếu sót rất lớn. Học đến đâu phải ra sức luyện tập thực hành đến đó, “Học đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”.

Đặc biệt, ở Bác sự thống nhất giữa lời nói và việc làm, giữa lí luận và thực tiễn, giữa tư duy và hành động, giữa việc lựa chọn và sử dụng phương pháp học tập là một vấn đề có tính nguyên tắc. Bản thân Người đã là một tấm gương mẫu mực về xác định động cơ học tập đúng đắn, về sự cầu thị khiêm tốn trong học tập, về việc lựa chọn và sử dụng phương pháp học tập khoa học, hiệu quả theo phương châm “lấy tự học làm cốt”. Tấm gương tự học, tự rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện khi Người bước sang tuổi “thất thập cổ lai hi”, năm 1961 Người tâm sự với các đảng viên hoạt động lâu năm: “Tôi năm nay đã 71 tuổi, ngày nào cũng phải học… công việc có tiến triển, không học thì không theo kịp, công việc sẽ gạt mình lại phía sau”. Người luôn khẳng định “còn sống là còn hoạt động, còn hoạt động là còn học”. Điều đó thể hiện ý chí mãnh liệt của một người luôn tìm tòi học hỏi nhằm chiếm lĩnh tri thức nhân loại vì mục tiêu cao cả: Độc lập, tự do và hạnh phúc cho đồng bào của mình và những người cùng khổ, chính điều đó đã làm nên sự vĩ đại Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Đảng ta đang phát động việc xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, để phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đặc biệt, dưới sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công cuộc đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Thiết nghĩ, với tinh thần trách nhiệm mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân phải không ngừng ra sức tự nghiên cứu, học tập và học tập suốt đời, nhất là học tập và làm theo Bác về xác định động cơ và phương pháp tự học đúng đắn, khoa học để đạt hiệu quả thiết thực trong học tập, đem tài năng và sự hiểu biết của mình vận dụng vào thực tiễn cuộc sống mang lại hiệu quả vật chất và tinh thần ngày càng cao để phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc, sớm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm Châu như Bác Hồ lúc sinh thời từng mong ước.

Số lượt xem: 1244

Lâm Hồ Sỹ

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com