Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tập huấn cho đội ngũ Liên đội trưởng của Liên đội các trường Tiểu học và Trung học cơ sở về Quyền tham gia của trẻ em và Luật trẻ em 2016

Tin hoạt động cơ sở
Thứ ba, 06/04/2021, 15:39
Màu chữ Cỡ chữ
Tập huấn cho đội ngũ Liên đội trưởng của Liên đội các trường Tiểu học và Trung học cơ sở về Quyền tham gia của trẻ em và Luật trẻ em 2016

Sáng ngày 05/4/2021, Hội đồng Đội tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Hội đồng Đội thành phố làm đơn vị điểm tổ chức tập huấn cho đội ngũ Liên đội trưởng các Liên Đội trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Bạc Liêu về Quyền tham gia của trẻ em và Luật trẻ em 2016, tại Hội trường Trường THCS Võ Thị Sáu, thành phố Bạc Liêu.

Cán bộ chuyên môn đang truyền đạt Luật trẻ em 2016 và Quyền trẻ em cho các em thiếu nhi

Dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực Hội đồng Đội tỉnh, Ban Giám đốc Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, BTV Thành đoàn, Hội đồng Đội Thành phố cùng 30 đại biểu tham gia Chương trình tập huấn là Liên đội trưởng của Liên Đội các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. 

Tại đây, các em được củng cố kiến thức về Quyền trẻ em, phương pháp truyền thông, điều kiện cho các em phát triển, nâng cao trình độ hiểu biết, giúp trẻ phân tích được những thông tin độc hại và được cung cấp thông tin, được khuyến khích trao đổi cởi mở về các nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống an toàn khoẻ mạnh của cá em để các em phòng tránh và có cách ứng xử phù hợp (vấn đề ma tuý, tình trạng xâm hại, nguy cơ nhiễm HIV, bị buôn bán ...), thông tin về giới tính, tình dục và các vấn đề sức khoẻ sinh sản tuổi vị thành niên.

Cán bộ chuyên môn đang hướng dẫn các em thiếu nhi nội dung chương trình tập huấn

Ngoài ra, các em được lắng nghe một số nội dung cơ bản của Luật Trẻ em năm 2016; các nhóm quyền của trẻ em như quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được tham gia, một số cách thực hiện quyền trẻ em; được trao đổi những ý kiến, suy nghĩ của mình về các vấn đề thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trước tình trạng xâm hại tình dục, những mặt trái của thời kỳ công nghệ số 4.0,...Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các nội dung tập huấn như: tìm hiểu các điều khoản 12,13,15,17 của Quyền tham gia trẻ em; Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi: Từng điều khoản nói lên điều gì? Tóm tắt nội dung của từng điều khoản. Đại diện các nhóm đọc câu trả lời của nhóm; Đóng vai mỗi nhóm nhận một bộ tranh mô tả hoạt động của trẻ em; Thảo luận, thống nhất trong nhóm phân loại thể hiện các Quyền: Quyền được nêu ý kiến, Quyền được tự do ngôn luận, Quyền được tự do hiệp hội (được giao tiếp...), Quyền được cung cấp và tiếp nhận thông tin và các Quyền khác…; Đưa ra được những giải pháp theo cách mới, phù hợp với từng đối tượng, đưa ra những mong muốn, đề xuất nguyện vọng tổ chức các chương trình truyền thông, mô hình, cách làm mới tại Liên đội của mình và kỹ năng làm việc nhóm.

Kết thúc chương trình tập huấn, các em đã đưa ra được những giải pháp theo cách mới, phù hợp với từng đối tượng, đưa ra những mong muốn, đề xuất nguyện vọng tổ chức các chương trình truyền thông, mô hình, cách làm mới tại liên đội của mình sau khi kết thúc khóa học. Đồng thời, cũng thông qua lớp tập huấn cũng đã xuất hiện nhiều mô hình, hoạt động phát huy tốt các quyền của trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016, nhằm phát huy quyền được giáo dục, học tập, phát triển năng khiếu và quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của thiếu nhi. 

Đây là hoạt động tập huấn để cho trẻ em được bày tỏ, thể hiện, trách nhiệm, vai trò và quyền được tham gia của trẻ em giúp cho mối quan hệ giữa người lớn và trẻ em trong gia đình và xã hội được bình đẳng, dân chủ, lành mạnh. Sự tiến bộ và văn minh của một xã hội được biểu hiện chính từ việc thực hiện quyền được tham gia của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em có vai trò chủ động, có tiếng nói và được lắng nghe. Hoạt động tập huấn cho đội ngũ Liên đội trưởng các Liên Đội trực thuộc Hội đồng Đội huyện, thị, thành phố về Quyền tham gia của trẻ em và Luật trẻ em 2016 cho Liên đội trưởng của Liên đội các trường Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ tiếp tục được tổ chức tại 06/07 huyện, thị xã còn lại trong thời gian sắp tới.

Số lượt xem: 328

Minh Hải - BBT

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com