null Tỉnh đoàn Bạc Liêu: Kiểm tra chuyên đề kết quả công tác nhận ủy thác và Hoạt động của các Tổ VV&TK năm 2021 tại Huyện Đoàn Hoà Bình

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 19/10/2021, 21:08

Sáng ngày 19/10/2021, Đoàn kiểm tra chuyên đề của Tỉnh đoàn Bạc Liêu do đồng chí Lương Văn Pho - Phó Bí thư Trường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Huyện Đoàn Hoà Bình về kết quả công tác nhận ủy thác và Hoạt động của các Tổ VV&TK năm 2021. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện Ban Dân vận Huyện uỷ, các đồng chí trong BTV, BCH Huyện đoàn.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Ban Thường vụ Huyện đoàn cho biết toàn huyện có tổng số 2.609 hộ vay do Đoàn thanh niên nhận uỷ thác với tổng số vốn là 68.614.000.000 đồng, trong đó: Tổng dư nợ trong hạn là 54.305.000.000 đồng; Tổng dư nợ quá hạn là 4.417.000.000 đồng (chiếm 3,32%); Dư nợ khoanh là 9.893.000.000 đồng; Lãi tồn là 4.794.000.000 đồng; Tổng số hộ gửi tiết kiệm là 2.408 hộ; Tổng số tiền tiết kiệm là 1.121.000.000 đồng. Về tình hình hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn: Tổng số là 56 tổ, trong đó có 7 tổ tốt, 9 tổ khá, 25 tổ trung bình và 14 tổ yếu.

Giải trình về những nguyên nhân khiến dư nợ quá hạn cao, Ban Thường vụ huyện đoàn cho rằng do một số nguyện nhân như: Một số khoản vay xin được khoanh nợ năm nay nhưng do quy định mới của Ngân hàng chính sách xã hội nên không được chấp nhận, một số hộ vay đi làm ăn xa, không trở về địa phương.

Đối với nguyên nhân lãi tồn cao là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hộ vay gặp nhiều khó khăn trong trả lãi đúng kỳ, một số hộ vay đi làm ăn xa, không trở về địa phương, không liên hệ được với gia đình, khó thu lãi và vốn vay, một số Tổ trưởng ngại, chưa chịu khó đi thu lãi,…

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lương Văn Pho - Phó Bí thư Trường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã đánh giá cao sự cố gắng của đơn vị. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, Ban Thường vụ huyện đoàn cần khắc phục khói khăn, nguyên nhân hạn chế đã nhìn nhận ở trên, đồng thời, định kỳ phối hợp với chi nhành ngân hàng CSXH huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích, việc đóng lãi và gửi tiền tiết kiệm.

Sau khi buổi kiểm tra kết thúc, Ban Thường vụ huyện đoàn cũng đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm với sự tham dự của các đồng chí trong Đoàn kiểm tra và BTV, BCH Huyện đoàn.

Nguyệt Cát - BBT