Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bài cảm nhận sau buổi sinh hoạt kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những câu chuyện kể về Bác
Thứ hai, 07/04/2014, 09:09
Màu chữ Cỡ chữ
Bài cảm nhận sau buổi sinh hoạt kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sinh ra và lớn lên khi đất nước đã ca vang khúc ca hòa bình, cánh chim bồ câu tung bay nối dài cả bầu trời Nam – Bắc. Tôi đã không may mắn được một lần gặp Bác, một vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Nhưng từ lâu, hình ảnh của Bác đã in sâu trong trái tim tôi, tư tưởng và tấm gương của Bác luôn sáng ngời mà suốt đời tôi luôn phấn đấu, học tập và noi theo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành một tình cảm đặc biệt cho các cán bộ, chiến sĩ. Đã có nhiều mẩu chuyện nói lên sự quan tâm, tình yêu thương chan chứa đó. Và trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 4 lịch sử, trong buổi sinh hoạt kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với chủ đề được chọn “Tấm lòng của Bác Hồ dành cho chiến sĩ”, tôi lại một lần nữa được nghe kể, được chiêm nghiệm lại mình trong những mẩu chuyện cảm động của Người. Những câu chuyện ấy đã để lại trong tôi niềm cảm xúc mãnh liệt, những suy nghĩ sâu lắng và những bài học đạo đức vô cùng sâu sắc về lòng yêu thương bao la của Bác Hồ dành cho chiến sĩ. Và dù ở thời đại nào, mỗi bài học rút ra từ những mẩu chuyện của Bác vẫn giữ nguyên giá trị văn hóa, tính giáo dục và tính nhân văn cao cả.
Tuy tuổi cao sức yếu, lẽ ra Bác phải được chăm sóc ân cần chu đáo, nhưng Bác đã từ chối tất cả những gì tốt đẹp nhất dành cho mình. Như trong mẩu chuyện “Ba chiếc ba lô”, tuy là một vị lãnh đạo giữ chức vụ rất cao, nhưng khi đi cùng các bộ đội, chiến sĩ của mình vượt đường rừng, đường núi, Bác vẫn muốn ba lô của mình được chia đều đồ vật như hai ba lô còn lại. Với Bác, “chỉ có lao động thật sự mới mang lại hạnh phúc cho con người”. Hay trong mẩu chuyện “Chú còn trẻ, chú vào hầm trú ẩn trước đi”, khi có đạn bom tới, Bác đã không ngần ngại đẩy từng đồng chí cán bộ của mình vào hầm trú ẩn trước và sau đó Bác mới vào. Đây là một hành động thật cao cả và tuyệt vời mà không phải ai cũng làm được. Lúc nào cũng vậy, Bác không muốn mình làm quan mà chỉ muốn làm đầy tớ của nhân dân, Bác luôn muốn mình được bình đẳng như bao người xung quanh. Cả cuộc đời vì dân, vì nước, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gần như quên đi những gì thuộc về bản thân mình. Bác không đặt ra một quyền lợi đặc biệt nào cho bản thân mà luôn ân cần quan tâm đến những điều nhỏ nhoi, bình dị nhất của mọi người, trong đó có các cán bộ, chiến sĩ. Bác từng tâm sự: “Một cán bộ muốn có uy thì rất dễ tạo ra nhưng muốn có tín thì rất khó xây dựng”, đây là một câu nói tôi vô cùng tâm đắc. Bác đã nêu một tấm gương sáng ngời không chỉ cho dân tộc ta, cho nhân loại, cho hôm nay, mai sau và mãi mãi.
Trong xã hội hiện nay, tình yêu thương con người, yêu thương đồng chí, đồng đội đang đứng trước những thách thức và cám dỗ trong cuộc sống. Từ những câu chuyện về Bác có thật như vậy, chúng ta mới thấy hết tính chất vĩ đại của tầm nhìn, đạo đức tác phong Hồ Chí Minh. Học tập Bác thời nào cũng thấy khó, nhất là làm sao thắng được chính mình, tức là thắng được chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa đặc quyền đặc lợi. Vì thế, mỗi chúng ta cần cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa. Phải học tập, tu dưỡng và rèn luyện suốt đời theo gương của Người. Với tôi, những câu chuyện trên lại một lần nữa giúp tôi có dịp soi rọi lại bản thân mình. Bài học tôi rút ra được đó chính là sự bình đẳng, tôn trọng, yêu thương, thông cảm và giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cũng như những người xung quanh mình, đặc biệt là lối sống “mình vì mọi người”.
Nhìn lại thời gian qua, trong cuộc sống cũng như trong công việc, bản thân tôi đã có cái tôi và sự ích kỷ khá lớn. Tôi chưa có sự gần gũi, quan tâm, chia sẽ khó khăn với những người xung quanh, chưa một lần đặt mình vào vị trí của họ để hiểu, để thông cảm cho hoàn cảnh, cho công việc của họ. Làm việc gì, đôi khi tôi chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình trước, luôn cho việc làm, lời nói, hành động của mình là đúng mà chưa nghĩ đến cảm nhận, suy nghĩ của người khác. Đây là một khuyết điểm rất lớn mà bản thân tôi cần phải sửa chữa trong thời gian tới.
Tuổi trẻ của chúng ta hôm nay được thừa hưởng thành quả cách mạng rực rỡ mà Đảng và Bác Hồ đã mang lại, đó sẽ là hành trang vô cùng quí báu để chúng ta vững bước vào đời. Chúng ta, những thanh niên thời đại mới, phải luôn cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức bản thân mọi lúc, mọi nơi. Học tập Bác phải xuất phát từ cái tâm của mỗi người, hãy xứng đáng với danh hiệu thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.
BBT
 
           
           
 
 

Số lượt xem: 3044

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com