BCH ĐOÀN TỈNH BẠC LIÊU
* * *
Số: -KH/TĐTN-BTG
|
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
Bạc Liêu, ngày tháng năm 2015
|
KẾ HOẠCH
V/v tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015
------------------------
Thực hiện Công văn số 4530/UBND-VX ngày 31/12/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân năm 2015. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân năm 2015 với nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
- Góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh chế biến thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ lây truyền các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân và các chủ cơ sở chế biến thực phẩm về vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân.
- Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến phải thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đối tượng đoàn viên, thanh niên và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.
II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:
1. Nội dung tuyên truyền:
- Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tăng cường các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông nâng cao kiến thức người dân về thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung thực hiện việc cung cấp thông tin hướng dẫn người tiêu dùng chọn lựa thực phẩm nhằm phát triển thị trường thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dân.
- Tập trung tuyên truyền chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao vai trò trách nhiệm của các nhà quản lý, các cấp chính quyền và của tập thể, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp tết: Không uống cồn công nghiệp và rượu vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu bia ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngân theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân về phòng ngừa ngộ độc nấm: tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng…; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
- Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện những cơ sở buôn bán, kinh doanh sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Thời gian và phạm vi triển khai:
- Thời gian: Từ nay đến hết ngày 30/3/2015.
- Phạm vi: Trong toàn tỉnh.
III. KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:
- Nhiệt liệt hưởng ứng đợt triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015.
- Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.
- Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
- Để bảo vệ sức khỏe của bạn hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Lễ hội là trách nhiệm của mỗi người.
- Không lạm dụng rượu, bia để Tết Ất Mùi an toàn, vui vẻ.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Cấp tỉnh
- Xây dựng kế hoạch triển khai đến các huyện, thành Đoàn và các đoàn trực thuộc Tỉnh Đoàn.
- Giao Ban Tuyên giáo là đơn vị kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các đơn vị.
2. Cấp huyện, thành Đoàn và các Đoàn trực thuộc
- Trên tinh thần kế hoạch của BTV Tỉnh Đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương, đơn vị.
- Báo cáo kết quả triển khai về Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn (thông qua Ban Tuyên giáo) trước ngày 30/3/2015.
Trên đây là Kế hoạch tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015. Đề nghị BTV các huyện, thành Đoàn và các Đoàn trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả.
Nơi nhận:
- BTG TW Đoàn;
- Các Đoàn trực thuộc;
- Đ/c Trưởng BTG Tỉnh Đoàn;
- BBT Website Tỉnh Đoàn;
- Lưu VP, BTG.
|
TM. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN
PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC
(Đã ký)
Phạm Thành Phước
|
Download Kế hoạch tại đây