Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Anh Tô Văn Tân:​ Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi cua đinh

Những câu chuyện kể về Bác
Chủ nhật, 21/02/2021, 11:18
Màu chữ Cỡ chữ
Anh Tô Văn Tân:​ Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi cua đinh

Từ hoàn cảnh nghèo khó, không đất, không phương tiện sản xuất, phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống, nhưng nhờ tính cần cù, chịu khó, thanh niên Tô Văn Tân (ấp Hoàng Minh, xã An Trạch, huyện Đông Hải) đã chủ động học hỏi và áp dụng thành công mô hình nuôi cua đinh, giúp cải thiện kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu.

Thanh niên tham quan mô hình nuôi cua đinh của anh Tô Văn Tân. Ảnh: Q. Quý

Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, đến khi lập gia đình, tài sản của vợ chồng anh Tân cũng chẳng có gì. Không cam chịu số phận, anh Tân và vợ đã cật lực làm việc, ban ngày đi lột tôm cho các cơ sở chế biến tôm nguyên liệu, tối đến thì đi đặt đục, mò cá, bắt ba khía dưới sông để bán kiếm sống. Có lúc đi làm về mệt đến mức tay không cầm nổi chén cơm, nhưng với nghị lực và ước muốn tương lai tốt đẹp cho con cái sau này, nên vợ chồng anh Tân luôn động viên nhau cố gắng vươn lên.

Nhiều năm vất vả mưu sinh, vợ chồng anh Tân cũng dành dụm được ít tiền. Đến năm 2015, sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, vợ chồng anh Tân quyết định lấy hết số tiền ròng rã nhiều năm mới có được đầu tư nuôi cua đinh. Với số vốn ít ỏi, khi bắt đầu nuôi, anh Tân chỉ mua được 150 con giống và xây dựng hầm nuôi theo kiểu tạm bợ, ngày ngày đi mò cá dưới sông làm thức ăn cho cua đinh để giảm chi phí. Sau 18 tháng, cua đinh đạt từ 3 - 4kg/con, anh xuất bán và sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này, vợ chồng anh Tân tiếp tục đầu tư mở rộng với 5 hầm nuôi và gần 300 con cua đinh. Vụ nuôi kế tiếp, gia đình anh Tân tiếp tục thành công với tỷ lệ cua đinh sống đạt gần 90% và cho lãi hơn 250 triệu đồng. Thấy kinh tế gia đình ổn định, vợ chồng anh Tân đã chủ động nộp đơn xin thoát nghèo.

Từ mô hình nuôi cua đinh, hiện nay, mỗi năm gia đình anh Tân thu nhập hơn 200 triệu đồng. Mô hình này đang được đầu tư nhân rộng theo hướng tổ hợp tác, hợp tác xã để đoàn viên - thanh niên địa phương cùng tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Với sự phấn đấu, nỗ lực của mình, anh Tân được đánh giá là hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, biết tự lực vươn lên, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập.

Số lượt xem: 498

Báo Bạc Liêu

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com