Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thanh niên Trương Chí Thức: thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ

Gương Thanh niên - Người tốt việc tốt
Thứ năm, 28/03/2019, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Thanh niên Trương Chí Thức: thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ

 

 
 
Anh Trương Chí Thức (áo xanh) hướng dẫn đoàn tham quan tại mô hình của mình
 
Với niềm đam mê ấp ủ từ lâu, năm 2009, anh Trương Chí Thức tiến hành đầu tư xây dựng chuồng trại rồi đến tận miệt U Minh của tỉnh Cà Mau để mua 02 con rắn ri tượng giống, với giá mỗi con hơn 1 triệu đồng, chủ yếu là rắn cái, nuôi trong diện tích khoảng 2m2. Sau khoảng 7 tháng, chăm sóc, cặp rắn đã cho sinh sản với số lượng hơn 30 con rắn con. Thấy rắn ri tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận thu được khá cao, nguồn thức ăn cho rắn có sẵn từ cá phi trong vuông nuôi tôm gia đình; đồng thời, thị trường tiêu thụ rắn con, rắn thịt khá ổn định, anh Thức quyết định không bán rắn con mà tiếp tục mở rộng thêm quy mô để nuôi.
 
Đến năm 2011, khi số lượng rắn con, rắn thịt tăng lên anh mới chuyển sang bán rắn con và rắn thịt thương phẩm. Từ cách thức này mỗi năm gia đình anh có thêm nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng sau khi trừ các khoảng chi phí. Hiện tại, với tổng số 15 bể nuôi rắn, mỗi bể khoảng 4m2, anh Thức nuôi 800 con rắn ri tượng bố mẹ, bình quân mỗi con trọng lượng khoảng 1.5kg. Theo anh Thức, với số lượng rắn bố mẹ hiện tại mỗi ngày anh chỉ cho ăn một lần với lượng mồi ăn khoảng 2 đến 3kg cá phi, định kỳ khoảng 1 tuần thay nước trong bể nuôi 1 lần. Cứ theo cách thức nuôi này cùng với hàng ngày theo dõi sức khỏe của rắn và học hỏi thêm phương pháp nuôi rắn ri tượng ở nhiều nơi thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet và nghiên cứu thêm tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi rắn ri tượng nên gần 10 năm qua anh Thức đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và thật sự thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ. Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, anh Thức đã cung cấp cho thị trường trên 2.000 con rắn giống phục vụ nhu cầu cho người nuôi trong và ngoài huyện, bình quân mỗi con có giá dao động khoảng 80.000 đồng, trừ các khoảng chi phí thu lãi trên 140 triệu đồng. Hiện nay, nhiều nơi người dân đã liên hệ đặt mua rắn con của gia đình anh về nuôi nhưng thời điểm này không vào mùa rắn đẻ nên số lượng rất khan hiếm, không đáp ứng được nhu cầu.
 
Anh Thức chia sẻ: “Để thực hiện thành công mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm, việc xây dựng bể bê tông nuôi chiều cao tối thiểu 1m để đảm bảo mực nước tối thiểu 0.5m, mặt đáy bể tráng xi măng thật lán để rắn tránh bị xay xát, nguồn nước cấp vào bể nuôi chủ yếu bằng nước giếng khoan, phía trên bể nuôi che chắn không để nước mưa lọt vào làm cho rắn dễ mắc bệnh, nhất là bệnh nổi đẹn ở miệng rắn sẽ làm rắn dần bỏ ăn dẫn đến kiệt sức và chết. Rắn con mua về nuôi phải biết rõ nguồn gốc, những nơi có uy tín, không nên mua rắn trôi nổi”. Và anh Thức cũng cho biết thêm, chu kỳ rắn ri tượng đẻ là bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch.
 
Từ thành công của mô hình nuôi rắn ri tượng thương phẩm sinh sản trong bể bê tông của thanh niên Trương Chí Thức cho thấy: Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, phù hợp với điều kiện hộ gia đình thanh niên nghèo, hộ ít đất sản xuất, làm ăn và cần được các cấp bộ Đoàn nghiên cứu nhân rộng để tăng thu nhập, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn. Đồng thời, khuyến khích đoàn viên thanh niên tìm đến tham quan, học tập, áp dụng thực hiện, góp phần tạo nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Quốc Vũ - BBT
 

Số lượt xem: 1036

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com