Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nhưng lưu ý khi ứng dụng nghệ Biofloc trong nuôi tôm siêu thâm canh

Khoa học - Công nghệ
Thứ sáu, 12/06/2020, 09:21
Màu chữ Cỡ chữ
Nhưng lưu ý khi ứng dụng nghệ Biofloc trong nuôi tôm siêu thâm canh
Công nghệ Biofloc (BFT) là quá trình tự Nitrat hóa trong ao nuôi tôm không cần thay nước. Biofloc tập hợp một khối các chất hữu cơ lơ lửng trong nước như các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, thức ăn dư thừa, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống,.. Mỗi hạt floc được gắn kết với nhau trong một ma trận lỏng lẻo với các chất nhờn được tiết ra từ vi khuẩn, chúng bị tác động bởi các vi sinh vật dạng sợi hoặc do lực hút tĩnh điện.Trong đó chiếm ưu thế hơn là các vi sinh vật dị dưỡng, chúng được gắn kết với nhau bằng polyhydroxy alkanoat tạo thành khối bông, xốp, màu vàng nâu. Biofloc có khả năng đồng hóa các loại chất thải hữu cơ chuyển thành sinh khối của vi khuẩn trong thời gian rất ngắn nhằm cải thiện môi trường nước mà không cần ánh sáng như các loại tảo.
 
 
ảnh: Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ Biofloc của Cty TNHH  SX & TM Trúc Anh (ảnh Hoàng Trang)
 
Biofloc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và trở thành loại thức ăn cho tôm, cá. Hàm lượng Protein khi nuôi tôm Biofloc chiếm khoảng 30 – 45%, hàm lượng chất béo chiếm khoảng 1 – 5%. Biofloc chính là nguồn Vitamin và khoáng chất rất tốt cho động vật thủy sản.
 
1. Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng công nghệ Biofloc
            * Thuận lợi: Nuôi tôm Biofloc đem đến tính an toàn sinh học cao, giúp tôm tăng trưởng nhanh, năng suất và sản lượng cao đồng thời giảm chi phí sản xuất so với các hệ thống nuôi thông thường. Đặc biệt, khi áp dụng công nghệ này chúng ta sẽ ngăn ngừa hiệu quả bệnh đốm trắng trên tômổn định môi trường nước và không cần thay nước thường xuyên.
            * Khó khăn: Ngoài những lợi ích mà công nghệ Biofloc đem lại thì các ao nuôi cần phải được lót bạt hoặc xi măng không áp dụng được với ao đất nên mất một khoản chi phí đầu tư ban đầu lớn. Hệ thống sục khí cần hoạt động liên tục nếu mất điện trong thời gian 1 giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi. Đặc biệt, đây là công nghệ tiên tiến nên cần người nuôi có kiến thức và được đào tạo về kỹ thuật áp dụng Biofloc trong nuôi tôm.
            Năm 2019, việc tiết kiệm chi phí, quản lý thức ăn, ổn định môi trường ao nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu đối với người nuôi tôm. Và việc ứng dụng công nghệ Biofloc đang hoàn toàn có thể giúp bà con khắc phục được các vấn đề này – Đây là một giải pháp sinh học hữu hiệu cho ngành nuôi tôm hiệu quả, bền vững và đem lại lợi nhuận lớn cho người nông dân.
 
2. Những lưu ý khi ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm
            - Biofloc hoạt động dựa trên nguyên lý vi khuẩn dị dưỡng ăn vật chất hữu cơ nên vi khuẩn sẽ tiêu thụ năng lượng và hàm lượng oxy hòa tan để phát triển do đó công nghệ này cần phải được xục khí liên tục 24 giờ/ngày.
            - Vị trí đặt quạt nước phải hợp lý để đảm bảo được khả năng tạo khối vi khuẩn. Mục đích của việc quạt nước là giữ các hạt lơ lửng trong nước.
            - Duy trì việc kiểm soát hàm lượng Carbon, Nitơ trong ao nuôi, đồng thời bổ sung thêm mật rỉ đường, tinh bột ép viên cho tôm.
            - Ao nuôi áp dụng công nghệ này cần phải được lót bạt và hạn chế sự trao đổi nước nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh giữa các ao.
            -  Oxy hòa tan (DO) Trên 4,0 mg L-1 ( lý tưởng) và ít nhất 60% độ bão hòa.
            - Nhiệt độ 28–30°C (lý tưởng cho các loài nhiệt đới).
            - pH từ 6.8–8.0. Các giá trị nhỏ hơn 7.0 là bình thường trong BFT nhưng ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa.
            - Độ mặn thích hợp từ 5 – 20%o.
            - Mật độ thả cao với 130-150 PL10/m2.
 
Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi sản xuất. diện tích mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn các huyện,thị xã, thành phố trong tỉnh  đạt  11.738,2 ha, với 1.460 ao/hồ nuôi (1.269 ao lót bạt và 191 hồ tròn). Trong nuôi tôm siêu thâm canh việc tiết kiệm chi phí, quản lý thức ăn, ổn định môi trường ao nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu đối với người nuôi tôm. Và việc ứng dụng công nghệ Biofloc đang hoàn toàn có thể giúp bà con khắc phục được các vấn đề này – Đây là một giải pháp sinh học hữu hiệu cho ngành nuôi tôm hiệu quả, bền vững và đem lại lợi nhuận lớn cho người nông dân.
 

Số lượt xem: 1025

(Tài liệu tham khảo: Kỹ thuật nuôi tôm siêu thâm canh-Công ty CP AQUA MEKONG ) Hoàng Trang

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com