Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu: Phối hợp Giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Hoà Bình

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 28/09/2021, 20:53
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Phối hợp Giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Hoà Bình

Thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu và Kế hoạch số 349-KH/TĐTN-TCKTVP ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc phối hợp giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về “Một số biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” đối với  một số đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Vào ngày 28/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã phối hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu và một số ngành có liên quan  tiến hành giám sát nội dung: Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về “Một số biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” tại huyện Hoà Bình.

Đ/c Nguyễn Trang Anh Thư – UV.BTV, Trưởng Ban TC, KT - VP Tỉnh đoàn tham gia Đoàn giám sát đối với các đơn vị thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Hoà Bình

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND huyện cho biết tiến độ cập nhật danh sách trình UBND tỉnh phê duyệt để hỗ trợ người lao động trên địa bàn huyện được triển khai kịp thời. Trong đợt 1, Hòa Bình đã chi hỗ trợ gần 5.200 trường hợp, thuộc 11 nhóm đối tượng, với số tiền gần 8 tỷ đồng. Mỗi trường hợp có mức hỗ trợ là 1,4 triệu đồng cho 2 đợt giãn cách xã hội. Riêng đối với trường hợp phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng. Về vấn đề này ông, Trần Minh Thới - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện việc hỗ trợ theo đúng các nguyên tắc là bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, không bỏ sót, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách; tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách. Hiện tại, huyện đang khẩn trương rà soát, bổ sung các đối tượng được thụ hưởng theo quy định. Theo thống kê, đến thời điểm này có hơn 4.000 đối tượng đang được hoàn thiện hồ sơ để nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ”.

Theo danh sách, đối tượng được hỗ trợ là người lao động làm một trong các loại công việc như: thu gom rác, phế liệu, người giúp việc nhà, trông giữ trẻ, bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm truyền thống, tài xế xe dịch vụ, lái đò ngang - dọc, bán hàng rong; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, trang trại, bảo vệ nhỏ lẻ, chăm sóc sức khỏe, nghề làm đẹp, bán vé số lẻ… Đây là những đối tượng được hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định. Do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên việc hỗ trợ các đối tượng được UBND huyện chuyển về cho UBND các xã, thị trấn để các ấp trao tận nhà cho từng trường hợp và có sự giám sát của huyện, đảm bảo việc thực hiện được đúng, đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, các địa phương trên địa bàn huyện cũng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Nghị quyết 68 của Chính phủ bằng nhiều hình thức đến những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thành lập ban giám sát các cấp để giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 ngay từ khâu lập danh sách, niêm yết công khai các đối tượng được thụ hưởng tại cộng đồng dân cư và quá trình chi trả tiền hỗ trợ các đối tượng.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao sự chủ động và hiệu quả của việc triển khai thực hiện nghị quyết tại đơn vị. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hòa Bình sẽ chỉ đạo tiếp tục đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thẩm định hồ sơ và lập danh sách đề nghị xét hỗ trợ đợt 2 theo quy định của Nghị quyết 68 nhằm kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng.

Số lượt xem: 265

Nguyệt Cát - BBT

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com