Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Trần Văn Toàn: Người Bí thư Đoàn cơ sở năng động trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế gia đình

Gương Thanh niên - Người tốt việc tốt
Thứ sáu, 12/06/2020, 08:48
Màu chữ Cỡ chữ
Trần Văn Toàn: Người Bí thư Đoàn cơ sở năng động trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế gia đình
GƯƠNG THANH NIÊN Thứ Hai, 30/09/2019, 15:20

Trần Văn Toàn: Người Bí thư Đoàn cơ sở năng động trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế gia đình

Nhân chuyến công tác về xã nông thôn mới Vĩnh Thanh, chúng tôi được chị Ngô Như Ý- Phó Bí thư Huyện đoàn Phước Long giới thiệu về người Bí thư Đoàn cơ sở năng động trong công tác Đoàn- phong trào thanh thiếu nhi và thực hiện ý tưởng táo bạo trong phát triển kinh tế gia đình là việc nuôi rắn hổ đất. Người chúng tôi muốn nói đến là anh Trần Văn Toàn- Bí thư Đoàn cơ sở xã Vĩnh Thanh.

Trần Văn Toàn (ngoài bìa bên phải) đang giới thiệu mô hình của mình

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông, sau khi tốt nghiệp THPT quốc gia vào năm 2006, anh Trần Văn Toàn không chọn cho mình vào giảng đường Đại học như bao bạn bè cùng lớp mà chuyển sang học Trung cấp Quân sự tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. Năm 2008, sau khi hoàn thành chương trình khóa học, anh vào công tác tại xã Vĩnh Thanh với nhiệm vụ Trung đội trưởng Dân quân cơ động.

Với bản tính hiền hòa, giản dị, dễ gần trong cuộc sống, tận tụy, trách nhiệm với công việc được giao nên anh luôn được lãnh đạo xã tin tưởng và được tập thể thương mến. Nhằm phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, anh Toàn được lãnh đạo xã Vĩnh Thanh đưa đi đào tạo lớp Cao đẳng Quân sự tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng vào năm 2012. Sau những năm công tác anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đến năm 2010 anh được lãnh đạo xã giới thiệu giữ chức vụ Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã. Đến năm 2018, anh tiếp tục được điều động sang giữ chức vụ Bí thư Đoàn cơ sở xã Vĩnh Thanh cho đến nay.

Ở bất kỳ nhiệm vụ công tác nào anh Toàn cũng đều hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao và xứng đáng là người đảng viên Đảng CSVN. Là người thủ lĩnh Đoàn ở cơ sở, tuy công việc còn mới mẽ nhưng với bản chất chịu khó, nhiệt huyết, luôn lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm những cán bộ đoàn đi trước nên anh Toàn sớm bắt nhịp với công việc, từng bước đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã ngày càng phát triển, được Ban Thường vụ Huyện đoàn Phước Long đánh giá cao. Chị Ngô Như Ý- Phó Bí thư Huyện đoàn Phước Long, chia sẻ: “Tuy mới nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn cơ sở xã Vĩnh Thanh chưa đầy một năm nhưng Toàn đã năng nổ tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong xã, nhất là đoàn viên, thanh niên ở địa bàn dân cư tham gia thực hiện tốt các phong trào do cấp ủy - chính quyền địa phương và các cấp bộ Đoàn phát động như: Phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “ Ngày chủ nhật xanh” và phong trào xây dựng xã xanh - sạch - đẹp và bảo vệ môi trường theo Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Công văn 151 của Ban Thường vụ Huyện ủy”, góp phần vào mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 này.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh Trần Văn Toàn còn tranh thủ thời gian chăm lo phát triển kinh tế gia đình bằng cách xây dựng chuồng nuôi rắn hổ đất (hay còn gọi là rắn hổ mang). Anh Toàn cho biết: Đầu năm 2019, anh có dịp đến nhà một người quen ở miệt Cà Mau, tình cờ thấy mô hình nuôi rắn hổ đất cho hiệu quả kinh tế cao, không mất nhiều thời gian chăm sóc nên không ảnh hưởng đến công tác Đoàn.

Qua nghiên cứu mô hình nuôi rắn hổ đất của gia đình người quen và tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi thông qua các trang mạng, tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, anh Toàn quyết định đầu tư xây dựng một chuồng ban đầu nuôi thử 100 con rắn hổ đất. Sau một thời gian nuôi anh tuyển 60 con rắn đến lứa trọng lượng dao động từ 2,3- 2,5 để bán, bình quân mỗi kg dao động từ 650.000đ- 850.000đ tùy theo thời điểm giá cả thị trường, số rắn còn lại 40 con anh dưỡng để nhân đàn lên tổng số được 600 con. Thấy rắn hổ đất dễ nuôi, mau lớn, không hao hụt, kháng bệnh tốt, hiếm khi bị dịch bệnh, phải chăng cũng chỉ xuất hiện bệnh viêm da, nổi đẹn nhưng có thuốc đặc trị nên anh rất an tâm đầu tư cho mô hình này. Do có hiệu quả kinh tế cao nên anh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 5 chuồng nuôi, nâng tổng số lên 6 chuồng nuôi, bình quân mỗi chuồng xây dựng kiên cố bằng bê tông với diện tích khoảng 8 m2 thả nuôi 100 con. Theo anh Toàn, thức ăn chủ yếu của rắn hổ đất là cóc, gà con, vịt con còn sống nhưng thức ăn khoái khẩu nhất của rắn là cóc.

Tuy nhiên, để tạo nguồn thức ăn phong phú, giảm chi phí thức ăn, anh Toàn tập cho rắn dần quen với thức ăn bằng cá phi, bởi nguồn thức ăn này dễ tìm kiếm, giá thành thấp, trung bình cứ 3 ngày cho rắn ăn một lần, tùy theo từng loại, từng độ tuổi mà cho rắn ăn khẩu phần khác nhau. Điều đặc biệt, rắn hổ đất so với các loài vật nuôi khác là chúng chỉ ăn thức ăn từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, thời gian còn lại rắn ngủ đông. Chính vì thế mà không tốn nhiều thức ăn, công chăm sóc lại không nhiều, hiệu quả kinh tế thu về lại cao. Sau khoảng 8 tháng nuôi và chăm sóc rắn đạt trọng lượng từ 1,8- 2 kg là có thể xuất bán và mới đây anh đã xuất bán 300 con rắn đến lứa, với giá bình quân 650.000đ/kg. Ngoài mô hình nuôi rắn hổ đất, anh Toàn còn đầu tư nuôi 40 cặp chim le le sinh sản theo hình thức bán hoang dã, sau một thời gian nuôi đàn chim le le sinh sản đã nhân đàn lên được 80 cặp. Đây là loài động vật sống hoang dã, sức kháng bệnh tốt, giá trị kinh tế cao, thị trường luôn hút hàng, trung bình mỗi cặp chim le le thương phẩm có giá khoảng 900.000đ. Hiện nay, anh đang tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Mô hình nuôi rắn của anh Toàn

“Không những tích cực trong thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn - phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương và năng động, táo bạo trong phát triển kinh tế gia đình bằng việc nuôi rắn hổ đất, chim le le sinh sản thương phẩm, đảng viên Trần Văn Toàn - Bí thư Đoàn cơ sở xã Vĩnh Thanh còn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho những gia đình đoàn viên, thanh niên có nhu cầu nuôi rắn hổ đất và chim le le để góp phần đưa phong trào thanh niên “lập thân, lập nghiệp”, phát triển kinh tế gia đình ngày càng mang lại hiệu quả cao, tạo động lực để thanh niên có điều kiện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu đẹp - anh Sơn Minh Chiều, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thanh nhận xét”.

Số lượt xem: 1570

Quốc Vũ (Đài truyền thanh huyện Phước Long) - BBT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com