Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Danh Bộ - Thanh niên dân tộc có ý tưởng sáng tạo, độc đáo với dự án mô hình phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khi hậu và Đạt giải Ba toàn quốc trong Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” năm 2021

Những câu chuyện kể về Bác
Thứ năm, 09/09/2021, 15:12
Màu chữ Cỡ chữ
Danh Bộ - Thanh niên dân tộc có ý tưởng sáng tạo, độc đáo với dự án mô hình phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khi hậu và Đạt giải Ba toàn quốc trong Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” năm 2021

Ngày 28/5/2021, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài Tài nguyên và Môi trường) phát động Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến và được phát trực tiếp tại các fanpage của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hưởng ứng chương trình Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu triển khai, thông tin rộng rãi về cuộc thi đến đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, phát huy sức sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong đề xuất các ý tưởng, giải pháp, khuyến nghị chính sách ứng phó với khí hậu tại Việt Nam và đối tượng tham gia là thanh niên Việt Nam có độ tuổi từ 16 đến 35, hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Cuộc thi có nội dung xoay quanh các nội dung chủ đề như: Thanh niên với các giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; thanh niên sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính; thanh niên khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu; thanh niên hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Nắm được nội dung và xuất phát từ các yếu tố vị trí địa lý, đặc điểm, thói quen sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại của bà con nông dân địa phương. Điều này vừa có hại với con người, vừa có hại đến tôm người dân nuôi cùng với lúa nước. Với mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân tại địa phương. Anh Bộ đã có ý tưởng sáng tạo và tìm đến một giải pháp bảo vệ thực vật an toàn và bền vững hơn. Anh lựa chọn nấm xanh, có tên khoa học là Metarhizium anisopliae làm dự án mô hình phát triển kinh tế cho mình. Mặc dù khâu chuẩn bị khá công phu, nhưng giải pháp này có khả năng diệt nhiều loại sâu bệnh với hiệu quả cao, giảm chi phí sản xuất, giúp tăng năng suất cây trồng, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Vượt qua hơn 400 ý tưởng, sáng kiến tại cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” tới từ các bạn đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành trên cả nước. Dự án mô hình “Nuôi cấy nấm xanh tại nhà quản lý dịch hại trên đất lúa tôm” của anh Danh Bộ (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) vinh dự nằm trong Top 10 những bài thi xuất sắc nhất và đạt giải ba tại vòng chung kết về Cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu năm 2021. Được biết dự án mô hình sẽ được tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai.