Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nữ thủ lĩnh Đoàn tận tâm với công tác phòng, chống dịch

Những câu chuyện kể về Bác
Thứ tư, 18/08/2021, 15:24
Màu chữ Cỡ chữ
Nữ thủ lĩnh Đoàn tận tâm với công tác phòng, chống dịch

Rời khỏi nhà khi trời vừa tờ mờ sáng và chỉ được ngả lưng xuống giường, đặt vội lên trán con một nụ hôn lúc nửa đêm là những gì mà các nữ thủ lĩnh Đoàn phải nếm trải hàng tháng trời nay để có thể âm thầm góp sức cho “cuộc chiến” phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Họ đã “cân” cùng lúc rất nhiều vai, làm tốt công tác tình nguyện, hậu cần, xông xáo nêu gương, sáng tạo nhiều mô hình hiệu quả… để cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Bí thư Xã đoàn Hưng Phú - Văn Nguyễn Việt Mai (bên phải) mang cơm hỗ trợ chốt kiểm dịch.

Đảm đương nhiều vai trò

Ngay khi các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân) được kích hoạt, ngoài việc phân bổ, huy động đội ngũ đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) hỗ trợ ứng trực, chị Nguyễn Thị Kim Anh - Bí thư Xã đoàn còn trực tiếp đến các chốt trực, cũng như thường xuyên đến động viên các bạn trẻ bám chốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, chị còn làm tốt vai trò hậu cần, là thành viên tích cực trong việc hỗ trợ bếp ăn “dã chiến” tại chốt kiểm soát đường bộ số 7 tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp qua địa bàn. Lo lắng anh em trực chốt không đảm bảo dinh dưỡng, đói lòng khi phải dậy sớm thức khuya, chị còn vận động mạnh thường quân, người thân, bà con trong xóm gói hàng trăm đòn bánh tét, cái bánh ít, bánh dừa; nấu hàng trăm suất ăn sáng, tối, nước mát… để hỗ trợ các chốt kiểm dịch.

Không lâu sau đó địa bàn xã thiết lập vùng cách ly y tế tại ấp Ninh Thạnh với hơn 1.500 nhân khẩu, Kim Anh lại trở thành thành viên tích cực của Tổ an sinh xã hội số 2, trực tiếp hỗ trợ mua nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con trong vùng cách ly y tế. Kim Anh còn làm đầu mối tiếp nhận thực phẩm được mạnh thường quân hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa. Hết hỗ trợ cách ly y tế, lại đến giãn cách xã hội và đằng đẵng hàng tháng qua, nữ “thủ lĩnh” Đoàn ấy chỉ được đặt lưng xuống giường khi đã hơn 9 giờ tối.

Không chỉ làm tốt công tác hậu cần, hỗ trợ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, chị Văn Nguyễn Việt Mai - Bí thư Xã đoàn Hưng Phú (huyện Phước Long) còn duy trì tốt mô hình “Áo xanh vào bếp - Đồng hành đẩy lùi dịch COVID-19”. Mỗi ngày có khoảng 100 suất ăn từ mô hình được chị và ĐV-TN tiếp sức các chốt kiểm soát trên địa bàn xã. Không chỉ vậy, thấy nhiều người dân địa phương không có đầu ra cho một số nông sản đã vào vụ thu hoạch, chị đã đứng ra kết nối, hỗ trợ tiêu thụ gần 2 tấn rau và 6.000 trái bắp để bà con thu hồi vốn, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Bí thư Xã đoàn Ninh Quới A (bìa phải) chuẩn bị cá để hỗ trợ người dân trong vùng cách ly y tế. Ảnh: Đ.K.C

Tiên phong, nêu gương trong mọi hoạt động

Trong lần theo chân “Chuyến xe nghĩa tình” đầu tiên do Tỉnh đoàn tổ chức (khi chưa thực hiện giãn cách xã hội), chúng tôi đã rất xúc động khi nghe đầu dây bên kia Bí thư Huyện đoàn Hồng Dân - Nguyễn Thị Thúy Duy, dặn dò: “Mấy anh chị xuống hỗ trợ nhu yếu phẩm cho chốt kiểm soát thì trao nhanh rồi rời nhanh, đừng nấn ná lâu vì ở đó rất nhiều nguy cơ, có thể trở thành F1 hoặc F2 bất cứ lúc nào…”. Căn dặn người khác là vậy, nhưng những nữ “thủ lĩnh” Đoàn như Duy vẫn tiên phong, xông xáo trong mọi hoạt động. Có lúc họ là thành viên hỗ trợ chốt kiểm soát, khi thì lui về hậu cần phục vụ những bếp ăn “dã chiến”; lúc lại trở thành những “shipper” áo xanh hỗ trợ bà con mua nhu yếu phẩm vì giãn cách đi lại khó khăn; khi lại ra đồng, xuống rẫy hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Và cũng có lúc trở thành những bà mẹ hiền từ, gom góp từng hộp sữa, cái bánh ngọt, bọc snack… để làm quà cho những đứa trẻ trong khu cách ly, bởi đám trẻ ấy cũng trạc tuổi con mình.

Ngoài vai trò nêu gương, lăn xả vào mọi hoạt động của công tác phòng, chống dịch ở địa phương, những nữ thủ lĩnh Đoàn ấy còn rất “có duyên” trong vai trò kết nối, tranh thủ các nguồn vận động để hỗ trợ kịp thời cho nhiều nhóm đối tượng. Bí thư Huyện đoàn Phước Long - Ngô Thị Như Ý, cho biết: “Ngoài những đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ, chúng tôi đặc biệt chú ý đến người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong diện ưu tiên, lực lượng tuyến đầu ở các chốt phòng, chống dịch, ĐV-TN lao động tự do, thanh niên công nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thanh niên yếu thế… Không chỉ vậy, chúng tôi còn chú trọng công tác hậu cần, hỗ trợ đặc biệt bằng quà, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn… với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng cho lực lượng phục vụ ở các khu cách ly tập trung”.

Âm thầm, tận tâm cống hiến cho công tác phòng, chống dịch không ngại hiểm nguy rình rập, những nữ thủ lĩnh Đoàn ấy vẫn cần mẫn làm đẹp cho màu áo xanh của Đoàn, của tuổi thanh xuân bằng những việc làm ý nghĩa với khát vọng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

 

Số lượt xem: 497

Báo Bạc Liêu (Kim Trúc)

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com