Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Báo cáo: Kết quả “Tháng Thanh niên” năm 2014

Báo cáo
Chủ nhật, 27/04/2014, 20:20
Màu chữ Cỡ chữ
Báo cáo: Kết quả “Tháng Thanh niên” năm 2014

 

BCH ĐOÀN TỈNH BẠC LIÊU
* * *
Số:190 -BC/TĐTN-TNNT
 
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
 
        Bạc Liêu, ngày 22 tháng 4  năm 2014

 

 
BÁO CÁO
Kết quả “Tháng Thanh niên” năm 2014
---------------
 
Thực hiện Kế hoạch số 114-KH/TĐTN-TNNT, ngày 26/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bạc Liêu về việc tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2014” và kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014). Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai sâu rộng đến các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức thực hiện, kết quả hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2014” đạt được như sau:
I/- CÔNG TÁC TRIỂN KHAI:
- Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thực hiện “Tháng thanh niên năm 2014” với chủ đề “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” với việc xác định chủ đề của 04 tuần cho các đơn vị đăng cai tổ chức các hoạt động: Công trình thanh niên”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Tuần lễ văn hóa thanh niên”, “Mừng sinh nhật Đoàn” ; đồng thời phối hợp với các cấp uỷ Đảng và các ngành quan tâm tạo điều kiện cho các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 và khởi động  “Tháng thanh niên năm 2014” với tinh thần thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.
- Ban Thường vụ các Huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc chỉ đạo các Đoàn cơ sở ra quân Tháng Thanh niên năm nay với chủ đề: “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”, phương châm “Ứng xử văn hóa, hành động văn minh”; đặc biệt với phương châm hướng các hoạt động về cơ sở, theo tinh thần chỉ đạo của BTV Tỉnh Đoàn, các đơn vị không tổ chức ra quân cấp huyện mà tập trung về hoạt động tại các xã, thị trấn.
II/- KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
1. Công tác tuyên truyền giáo dục:
Tiếp tục triển khai cho ĐVTN học tập các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng các cấp; Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; gắn với việc học tập tư tưởng Hồ Chí Minh và các Chỉ thị, chuyên đề của Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn, các chính sách pháp luật của Nhà nước lồng ghép tổ chức cho cán bộ, ĐVTN học tập 6 bài lý luận chính trị mới của Đoàn do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng và Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp biên soạn, tuyên truyền Nghị quyết 01, 02 của Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc “Xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II Xanh – Sạch – Đẹp, văn minh và đẩy mạnh phát triển Du lịch”. Kết quả, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 245 cuộc cho gần 30.148 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia học tập.
 Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013) và “Tháng Thanh niên”; tuyên truyền ngày Biên phòng toàn dân (03/3). Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Cần kiệm là nếp sống đẹp trong thanh niên”, tuyên truyền  “Thanh niên với văn hóa giao thông”; Lồng ghép tuyên truyền các luật có liên quan đến thanh niên như: Luật nghĩa vụ Quân sự, hôn nhân gia đình, Luật giao thông, Luật chăm sóc và giáo dục trẻ em... Kết quả, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 223 cuộc có trên 29.430 lượt ĐVTN và quần chúng nhân dân tham gia.
           2. Kết quả hoạt động:
           2.1. Ngày hội Thanh niên Bạc Liêu:
           Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức họp mặt cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hội trại thanh niên… được tổ chức rộng khắp, thu hút trên 30.000 lượt ĐVTN tham gia. Ngày hội thanh niên các cấp thực sự đã phát huy được vai trò xung kích của tuổi trẻ, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong ĐVTN trong toàn tỉnh.
          Hoạt động cấp tỉnh:
            - BTV Tỉnh Đoàn tổ chức họp mặt cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ với sự tham gia của các cô chú, anh chị cựu cán bộ Đoàn của tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Ủy viên BCH Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ. Thông qua  hoạt động họp mặt ý nghĩa này góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa các thế hệ cán bộ Đoàn, tạo điều kiện để các đồng chí cựu cán bộ Đoàn có những hiến kế đóng góp xây dựng Đoàn ngày càng phát triển. Trong dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã trao tặng 11 kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” nhằm ghi nhận những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo các ngành, các đơn vị của tỉnh Bạc Liêu đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian qua.
            - Tổ chức Ngày Hội đoàn viên, thanh niên công nhân tại huyện Giá Rai với các trò chơi dân gian, giao lưu bóng đá thu hút hơn 200 đoàn viên, thanh niên công nhân trong toàn tỉnh tham gia.
            - Tổ chức Hội thao truyền thống cán bộ Đoàn tại huyện Đông Hải với gần 400 vận động viên là các đồng chí là Uỷ viên Ban Chấp hành và cán bộ Đoàn chuyên trách các huyện, thành Đoàn, Đoàn khối, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và cán bộ, ĐVTN cơ quan Tỉnh Đoàn; các đồng chí Bí thư chi Đoàn ngành cấp huyện, thành phố và Bí thư Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn trở lên trong toàn tỉnh; các đồng chí là Bí thư chi Đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn khối và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tham gia tranh tài ở các môn thi đấu như: Bóng đá mini nam; thi nấu ăn và bida. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã trao 03 giải nhất, 06 giải nhì và 06 giải ba cho các bộ môn thi đấu với tổng giá trị giải thưởng gần 08 triệu đồng.
           2.2. Đoàn viên thanh niên Bạc Liêu tham gia xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan đô thị:
Thực hiện theo chủ đề của Tháng Thanh niên năm 2014, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, các quy định về trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tới đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trong tỉnh; đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 01, 02 của Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc “Xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II Xanh – Sạch – Đẹp, văn minh và đẩy mạnh phát triển Du lịch”. BTV Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo cho 100% các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đồng loạt triển khai Ngày Thứ bảy, Chủ nhật tình nguyện với các hoạt động như: chỉnh trang, vệ sinh khu phố; tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cổng trường an toàn giao thông; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định; trồng cây xanh bảo vệ môi trường, tuyên truyền về các loại dịch bệnh trên người, hướng dẫn người dân phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm…
Hoạt động cấp tỉnh:
- Tổ chức ra quân Ngày thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần trong Tháng Thanh niên với các hoạt động cụ thể như: thu gom rác thải, dọn cỏ trên các tuyến đường trọng điểm trong nội ô thành phố; ra quân tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm; xây dựng công trình Thảm hoa thanh niên chào mừng Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014. Các hoạt động thu hút hơn 1.400 lượt ĐVTN tham gia.
- Tổ chức nấu buổi cơm trưa cho anh em công nhân tại các công trình phục vụ Festival Đờn ca tài tử quốc gia. Với hơn 450 suất cơm đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trao tận tay anh em công nhân đang làm việc tại các công trình với tổng giá trị gần 05 triệu đồng.
Hoạt động cấp huyện, thành phố:
Tổ chức các đợt ra quân làm vệ sinh môi trường chào mừng Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014, thu gom rác thải, dọn cỏ trên các tuyến đường trọng điểm trong nội ô thành phố Bạc Liêu,…Thành lập các đội hình TNTN ra quân lặp lại trật tự đô thị, vận động, nhắc nhở các hộ mua bán, lấn chiếm lòng lề đường tại các chợ, tháo dỡ mái che, lều tạm…; ra quân Ngày Thứ bảy, Chủ nhật tình nguyện với các hoạt động như: chỉnh trang, vệ sinh khu phố; tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cổng trường an toàn giao thông; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định; trồng cây xanh bảo vệ môi trường, tuyên truyền về các loại dịch bệnh trên người, hướng dẫn người dân phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm. Kết quả đã thu gom và xử lý trên 90 tấn rác thải; phát quang bụi rậm với chiều dài 48 km, sửa lề lộ giao thông nông thôn 27km, bắt mới 8 cây cầu gỗ, trồng hơn 1.200 cây xanh; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.315 người dân nghèo và tẩm 3.200 cái mùng phòng ngừa sốt xuất huyết; cấp mới 200 giấy Chứng minh nhân dân, vận động tặng 03 căn nhà nhân ái, hơn 200 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…. Các hoạt động thu hút được trên 15.000 ĐVTN và quần chúng nhân dân tham gia.
- Các đội DQTV, Thanh niên XKAN tiếp tục tổ chức tuần tra canh gác thường xuyên, góp phần giữ vững an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tích cực phòng chống các TNXH nhất là ma túy, mại dâm, cờ bạc, số đề…Kết quả đã tổ chức được 315 cuộc có trên 3.925 lượt ĐVTN tham gia.
- Phong trào “Hiến máu nhân đạo”, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” luôn được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm chú trọng; trong tháng qua các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền, vận động trong ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu cho Bệnh viện Bạc Liêu và các Bệnh viện Đa khoa của huyện được 243 đơn vị máu.
2.3. Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, HSSV:
BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo thanh niên tổ chức Tư vấn mùa thi cho gần 1000 học sinh các trường THPT của thành phố Bạc Liêu và huyện Hòa Bình. Tại đây, các em học sinh đã được tư vấn về chỉ tiêu tuyển sinh, chính sách xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng, ngành nghề tuyển sinh về đào tạo nghề, về nhu cầu việc làm…Nhân buổi tư vấn mùa thi BTV Tỉnh Đoàn đã vận động 15 suất học bổng tặng cho 15 em học sinh nghèo trong tỉnh.
           2.4. Tuổi trẻ Bạc Liêu chung tay xây dựng nông thôn mới:
           Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2014, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức các phong trào dã ngoại về nguồn làm vệ sinh môi trường, giao thông nông thôn, thủy lợi thủy nông nội đồng, các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong ĐVTN, tuyên truyền vận động ĐVTN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình như: Triển khai mô hình nuôi heo, nuôi cá, giúp nhau ngày công lao động, cây con giống…Phát quang, làm vệ sinh môi trường tuyến đường dài hơn 9km, cắt tỉa hàng rào cây xanh dài gần 6km, xóa 150 cầu vệ sinh trên sông, đắp 23 móng cầu, giúp dân sửa 05 căn nhà; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu bóng đá…thu hút hơn 3.000 ĐVTN tham gia.
2.5. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi:
- Tập trung vào việc củng cố nâng cao chất lượng công tác thiếu niên, nhi đồng như: tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Quỹ kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”,“Quỹ vì bạn nghèo”… Tiếp tục chỉ đạo Hội đồng Đội các huyện, thành phố nhận đỡ đầu các em học sinh nghèo. Trong đó, Hội đồng Đội huyện Phước Long đã nhận đỡ đầu 23 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 - Hội đồng Đội các cấp chỉ đạo cho các Liên đội ở các điểm trường triển khai vận động quần áo, quà tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Duy trì và triển khai phong trào: Nuôi heo đất, Áo lụa tặng bà, Giao thông – thông minh. Bên cạnh đó, Hội đồng đội các huyện, thành phố cũng đã nhận đỡ đầu cho thiếu nhi nghèo trong tỉnh; tổ chức cho các em thiếu nhi đi tham quan các khu Di tích lịch sử, dọn dẹp vệ sinh khu thiết chế văn hóa các địa phương; Liên đội trường tổ chức các hội thi vẽ tranh, liên hoan dân vũ,…
- Phối hợp với công ty TNHH Nestlé VN (Đồng Nai) trao tặng 464 thùng sữa Nestlé Gấu (do Công ty TNHH Nestlé VN sản xuất) cho 1000 học sinh nghèo ở các Trường tiểu học Hiệp Thành 1 (xã Hiệp Thành); Trường tiểu học Thuận Hòa 2 và Trường tiểu học Thuận Hòa 4 (thuộc xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) với tổng trị giá hơn 74 triệu đồng.
2.6. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội:
- Trong tháng qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục tiến hành củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 11 chi đoàn, đoàn cơ sở; tổ chức mở 109 lớp cảm tình Đoàn cho 736 đoàn viên, hội viên và thanh niên ưu tú tham gia học, qua đó đã kết nạp được 337 đoàn viên mới; chuyển đến 7, chuyển đi 266, xóa tên 55, trưởng thành 11 đoàn viên, cấp 265 thẻ đoàn.                     
- Thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, trong tháng qua, công tác phát triển đảng viên luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm, qua đó, đã chăm bồi và giới thiệu 68 đoàn viên ưu tú cho Đảng và được Đảng xem xét kết nạp 09 đảng viên mới, số còn lại tiếp tục được Đảng xem xét phát triển.
- Cũng trong tháng qua, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn, chỉ đạo cấp cơ sở tổ thành công Đại hội điểm Hội LHTN Việt Nam xã Châu Thới lần thứ VI, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Ủy Ban hội các cấp xây dựng kế hoạch, văn kiện, đề án nhân sự tổ chức Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bạc Liêu (Nhiệm kỳ 2014 -2019). Tập trung củng cố, kiện toàn xây dựng bộ máy tổ chức Hội LHTN Việt Nam, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tập hợp thanh niên, quan tâm giải quyết những nhu cầu về học tập, lao động, việc làm, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên.
            III. ĐÁNH GIÁ CHUNG:
            Nhìn chung, công tác triển khai tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2014” luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện cho tuổi trẻ tỉnh nhà tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trên các mặt trận. Các cấp bộ Đoàn triển khai các hoạt động sâu rộng, nghiêm túc, hiệu quả và tiết kiệm; phát huy được tính xung kích của tuổi trẻ, khẳng định vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong xã hội. Nhiều công trình thanh niên được các ngành, các cấp và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
            Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm và khắc phục như: Một số đơn vị chưa chủ động trong việc triển khai tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2014”; các hoạt động còn mang tính hình thức, chưa thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia. Một số nơi chưa tạo được sự quan tâm của các cấp, các ngành.
             Trên đây là báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2014 của tuổi trẻ tỉnh Bạc Liêu.
 

 

 
Nơi nhận:
- VP I, II TW Đoàn;
- Ban TN Công nhân & Đô thị TW Đoàn;
- VP Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh;
- BTV Tỉnh Đoàn;
- Các Đoàn trực thuộc Tỉnh Đoàn;
- Lưu VP, Ban TNNT-CNĐT-LLVT.
TM. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN
PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC
 
 
(Đã ký)
 
 
Phạm Thành Phước

 

 
 

Số lượt xem: 680

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com