Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Khi chai nhựa, lon bia “hóa” thành xe đạp

Những câu chuyện kể về Bác
Thứ tư, 22/09/2021, 15:10
Màu chữ Cỡ chữ
Khi chai nhựa, lon bia “hóa” thành xe đạp


“Ban đầu, thấy anh chị em ở nhà công vụ lâu lâu lại tổ chức liên hoan, vỏ lon bia, lon nước ngọt, chai nhựa… bỏ đi rất nhiều, nên tôi gom lại, dự định sẽ dùng số tiền bán được để hỗ trợ đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nghe được dự định của tôi, các anh chị đồng nghiệp đã chủ động gom rác thải nhựa, vỏ lon, giấy vụn trong sinh hoạt tại gia đình, cơ quan để đóng góp… dần dà số lượng ngày một nhiều thêm. Và tôi bắt đầu đặt tên cho mô hình là: Quỹ kế hoạch nhỏ…”, anh Cao Trọng Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn Đông Hải, chia sẻ.

ĐV-TN thu gom vỏ lon bia để bán gây Quỹ kế hoạch nhỏ (ảnh chụp trước khi bùng phát dịch). Ảnh: Trọng Nghĩa

Sau khi gom được số lượng lớn, Huyện đoàn đã đến một cơ sở mua phế liệu ở thị trấn Gành Hào nhờ thu mua. Nghe được mô hình ý nghĩa này, nên chủ cơ sở đồng ý mua với giá cao hơn thị trường để góp thêm cho nguồn quỹ. Lần thu mua đầu tiên trị giá hơn 400.000 đồng nhưng chủ cơ sở đã trả 500.000 đồng để đóng góp thêm chút nữa.

Ngoài việc đóng góp bằng hiện vật là chai nhựa, giấy vụn, lon bia…, các anh chị, đồng nghiệp trong khu hành chính của huyện còn vận động bạn bè, người thân đóng góp cho quỹ. Trong đó, điển hình là các đội bóng FC Dương Hùng, FC Biển tổ chức gây quỹ thông qua hoạt động đá bóng giao hữu.

Từ nguồn quỹ thu được, Huyện đoàn đã hỗ trợ xe đạp cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học tốt của các trường tại xã An Phúc, Long Điền và Long Điền Tây.

Dù được triển khai chỉ hơn một năm nhưng mô hình đang tạo hiệu ứng tốt, thu hút sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, đoàn thể, mạnh thường quân và người dân. Qua đó, vừa tiếp sức kịp thời cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vừa cùng cộng đồng lan tỏa thông điệp hạn chế tối đa rác thải nhựa, rác thải khó phân hủy để bảo vệ môi trường. Mô hình đang được duy trì, nhân rộng và chắc chắn sẽ có thêm nhiều học sinh nghèo được tiếp sức kịp thời từ nguồn quỹ ý nghĩa này.

Số lượt xem: 620

Báo Bạc Liêu (Thư Các)

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com