Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Mai Chúc Ly: Quyết chí khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

Những câu chuyện kể về Bác
Thứ sáu, 04/03/2022, 16:15
Màu chữ Cỡ chữ
Mai Chúc Ly: Quyết chí khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

Về xã Định Thành A (huyện Đông Hải), hỏi thăm nhà Mai Chúc Ly (ảnh) thì hầu như ai cũng biết và đều dành cho chàng trai trẻ này sự ngưỡng mộ. Không chỉ “máu lửa” với hoạt động Đoàn, Ly còn năng nổ trong khởi nghiệp với mô hình đa cây, đa con và bước đầu đã gặt hái thành công.

Mai Chúc Ly với mô hinh nuôi cua đinh

Mô hình được Ly chọn là nuôi cua đinh - vật nuôi ít bị bệnh, giá bán trên thị trường khá cao. Không có kiến thức lẫn kinh nghiệm, Ly tự mày mò học hỏi kỹ thuật nuôi và tự tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Với suy nghĩ lấy công làm lời, Ly dùng lú đặt cá tạp ở các con sông gần nhà để tăng thêm nguồn thức ăn cho cua đinh và giảm chi phí đầu vào. Gần 2 năm thả nuôi, hiện số cua đinh của Ly lên đến 300 con, mỗi con nặng từ 3 - 4,5kg, giá bán hơn 350.000 đồng/kg. Mỗi vụ, Ly thu lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không dừng lại ở nuôi cua đinh, bạn trẻ này còn nuôi gà thả vườn và tận dụng những khoảnh đất quanh nhà để đào ao nuôi cá, tôm, cua. Chưa hết, nhằm chuẩn bị cho mô hình nuôi nhím sắp tới, Ly đang trồng một số loài cây như: mía, chuối, rau muống để cung cấp thức ăn cho con nhím.

Suốt ngày bận bịu chăm sóc vật nuôi, cây trồng nhưng khi nào Xã đoàn, Chi đoàn ấp phát động phong trào, hoạt động thì Ly đều có mặt và tham gia rất nhiệt tình. “Một khi khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, tôi hay bất kỳ đoàn viên - thanh niên nào cũng sẽ cống hiến hết mình cho quê hương, cho cộng đồng”, Ly bày tỏ.

Ly cũng cho biết mình sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật nuôi cua đinh cho thanh niên địa phương để phát triển sôi nổi phong trào khởi nghiệp, giúp nhau vươn lên làm giàu chính đáng.

Số lượt xem: 306

Báo Bạc Liêu - Hữu Thọ - BBT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Tỉnh đoàn Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Đồng chí Phạm Tuấn Tài - Bí thư
Địa chỉ: Số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824.003 - Fax: 02913.826.040 - Email: banbientaptdbl@gmail.com